Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(Dieutridau.com) - Dây chằng chéo trước (DCCT) nằm ở trung tâm khớp gối, đóng vai trò quan trọng trong việc giữ vững khớp gối, ngăn cản việc đầu gối bị trượt ra trước. Khi bị đứt, DCCT không tự lành lại như cũ được, và làm lỏng lẻo khớp gối khi đi lại, lên xuống cầu thang, chơi thể thao hoặc làm những công việc quá sức.

 

Tình huống nào bị đứt DCCT?

Trong 1 pha đuổi theo trái bóng đầu gối bị xoắn một cách quá mức, nghe 1 tiếng rắc, té nằm xuống đau đớn dữ dội, đầu gối sưng lên, đi tập tễnh (hoặc được cán ra sân). Sau đó vài ngày đến vài tuần, đi cảm giác thấy lỏng lẻo khớp gối, cảm thấy yếu và không an tâm ở khớp gối, đùi có vẻ bị teo nhỏ hơn bên chân lành. Tóm lại, khi khớp gối bị xoắn vặn mạnh một cách quá mức, dù có hay không có va chạm trực tiếp, nguy cơ bị đứt DCCT xảy ra rất cao.

Phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước

Chẩn đoán đứt DCCT như thế nào?

Bác sĩ sẽ làm một số nghiệm pháp để khẳng định đứt DCCT như: dấu hiệu ngăn kéo trước, test Lachman, và một số nghiệm pháp khác để xác định các tổn thương phối hợp với đứt DCCT như: rách sụn chêm (trong, ngoài) hay đứt dây chằng bên (trong, ngoài)…

Ngoài ra, có thể chụp phim MRI (cộng hưởng từ), phim X-quang để xác định rõ toàn bộ tổn thương khi đứt DCCT.

Có cần thiết phải mổ hay không?

Đứt DCCT không phải mổ cấp cứu. Thời điểm phẫu thuật tốt thường sau 2 -3 tuần bị chấn thương. Các phương pháp phẫu thuật cũng sẽ được đưa ra để người bệnh hiểu rõ hơn về việc tạo hình lại DCCT của mình như thế nào.

Trước khi mổ có cần tập luyện không?

Chắc chắn phải có. Sau khi chấn thương, đầu gối bớt sưng, người bệnh có thể tập những bài tập tạ vùng đùi và cẳng chân để duy trì không để teo cơ đùi một cách nhanh chóng, ngoài ra có thể đi bơi và đạp xe đạp tại chỗ. Các bài tập để kéo giãn các nhóm cơ cũng cần phải thực hiện.

Khi lấy mảnh gân ghép để tạo hình DCCT, chân có bị yếu đi không?

Gân cơ chân ngỗng thường được các bác sĩ chọn để tạo hình lại DCCT, theo các nghiên cứu gần đây cho thấy chân người bệnh sẽ không bị yếu đi khi phải lấy gân này để tạo hình lại DCCT của mình.

Phương pháp mổ như thế nào?

Bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp mổ tùy vào tình trạng chấn thương của người bệnh, khả năng để quay lại chơi thể thao, chi phí… Hiện nay kỹ thuật mổ nội soi tạo hình lại DCCT đã trở thành một kỹ thuật rất phổ biến, tỷ lệ thành công tuyệt vời lên đến hơn 96%, giúp cho người bệnh có một khớp gối vững chắc, vận động dễ dàng, quay lại chơi môn thể thao yêu thích.

Theo Suckhoedoisong.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:377 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận