Điều trị đau .com
  • Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy nồng độ vitamin D giảm có thể khiến những người hút thuốc mắc bệnh ung thư liên quan tới thuốc lá.
 

Trong nghiên cứu này, Afzal et al. đã đo nồng độ vitamin D trong huyết tương từ các mẫu máu thu thập được từ năm 1981-1983 của 10.000 người dân Đan Mạch. Các nhà nghiên cứu sau đó đã theo dõi những người này trong khoảng thời gian lên tới 28 năm thông qua Trung tâm Ung thư Đan Mạch. Trong số này có 1.081 người đã mắc một căn bệnh ung thư liên quan tới thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng nồng độ vitamin D trung bình ở những người này chỉ là 14,8 ng/mL so với nồng độ trung bình 16,4 ng/mL của tất cả những người được theo dõi.

Những kết quả này lần đầu tiên cho thấy rằng nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan tới thuốc lá có liên quan với nồng độ vitamin D thấp. Những dữ liệu cũng chỉ ra rằng các hóa chất trong khói thuốc có thể ảnh hưởng tới chức năng và sự trao đổi chất của vitamin D. Ngược lại, vitamin D cũng có thể thay đổi tác nhân gây ung thư của các hóa chất trong khói thuốc.

Nếu nghiên cứu sâu hơn xác nhận điều này, nó sẽ phù hợp với những nghiên cứu trước đây chứng minh các tác dụng chống lại ung thư của các dẫn xuất vitamin D cũng như mối tương quan của sự thiếu hụt vitamin D với những nguy cơ mắc bệnh ung thư và tăng khả năng bị ảnh hưởng bởi những chất gây ung thư có trong khói thuốc lá. Tuy nhiên, điều thú vị là nồng độ vitamin D thấp không liên quan tới nguy cơ mắc các loại ung thư không liên quan với thuốc lá.

Trong nghiên cứu, bác sĩ, Tiến sĩ Y học Børge G. Nordestgaard nói rằng: ''Những phân tích của chúng tôi cho thấy mối liên quan giữa nồng độ thấp của vitamin D trong huyết tương với nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư có liên quan tới thuốc lá. Điều này rất quan trọng đối với các nghiên cứu trong tương lai về mối liên quan giữa nồng độ vitamin D trong huyết tương với nguy cơ mắc bệnh ung thư''.

Nghiên cứu này được đăng trực tuyến trên Tạp chí Clinical Chemistry của Hiệp hội Hóa học lâm sàng Mỹ.

Chỉ riêng tại Mỹ, hàng năm số ca tử vong vì các vấn đề liên quan tới hút thuốc lá nhiều hơn so với HIV, các loại ma túy, rượu, tai nạn mô tô, tự tử và giết người cộng lại. Đây là nguyên nhân chính cho ít nhất 30% tất cả số ca tử vong do ung thư.

Hút thuốc có thể dẫn tới việc mắc nhiều loại ung thư như ung thư bàng quang, cổ tử cung, thực quản, đầu và cổ, thận, gan, phổi, tuyến tụy, dạ dày cũng như ung thư bạch cầu myeloid. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, chi phí chăm sóc sức khỏe và những tổn thất năng suất do hút thuốc lá gây ra đối với nền kinh tế xấp xỉ 193 tỉ đô la/năm.

 Theo sciencedayily - Nguồn Dantri.com.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:1201 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận