Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Ergotamine tartrate tôi là alcaloid của nấm cựa gà. Tôi được dùng trong điều trị cơn nhức nửa đầu, phòng cơn đau đầu trong thời kỳ đau đầu do vận mạch.
 

Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân rối loạn mạch ngoại biên, bệnh mạch ngoại biên, tăng huyết áp, bệnh thiếu máu cục bộ tim, tiền sử đau thắt tim do gắng sức, bệnh loét dạ dày, bệnh thận hoặc gan, suy dinh dưỡng, người quá mẫn với nấm cựa gà, nhiễm khuẩn và người mang thai do tôi làm tăng co bóp tử cung. Thuốc không dùng dự phòng, không dùng cho trẻ em. Thận trọng dùng tôi cho người bị bệnh về máu hoặc cường giáp tăng, phụ nữ đang cho con bú, không dùng cho những ca suy giảm chức năng gan và tình trạng nhiễm khuẩn do giảm thải trừ ergotamin.

Tác dụng phụ chủ yếu của tôi là nôn và buồn nôn. Đó là do tác dụng trực tiếp lên trung tâm nôn của ergotamin. Đôi khi tôi gây yếu cơ và đau cơ ở các chi, tê và đau nhói dây thần kinh ngón tay và ngón chân. Viêm nhiễm, bệnh gan, bệnh thận hoặc bệnh tắc mạch ngoại vi, có thể là dấu hiệu ngộ độc cấp hoặc mạn ở liều bình thường. Tác dụng co mạch là nguy cơ cao hơn. Liều cao cũng gây ra bệnh thiếu máu cục bộ ruột, co thắt mạch mạc treo và gây hoại tử một phần lưỡi. Ðiều trị đau nửa đầu có thể dẫn tới biểu hiện hạ huyết áp lâm sàng của ngộ độc trong thời gian dài, từ đó gây tắc mạch ngoại vi. Bạn có thể trở nên phụ thuộc thuốc và thường suy nhược thần kinh, mệt mỏi và tăng tần suất đau đầu.

Phải ngừng dùng thuốc nếu có dấu hiệu trên. Sau khi ngừng thuốc, đau đầu nặng vẫn dai dẳng vài ngày nữa và sau đó giảm đi.

Một số tương tác thuốc các bạn cần lưu ý: không uống propranolol đồng thời với dùng ergotamin liều cao để điều trị đau nửa đầu; khi dùng phối hợp ergotamin với troleandomycin sẽ xảy ra co mạch ngoại vi nặng; Dùng đồng thời evgotamin tôi và erythromycin có thể gây những biểu hiện giống như độc tính.

Chớ dùng tôi quá liều vì các bạn sẽ gặp phải những triệu chứng: hoa mắt, đau đầu, cảm giác đau ở chân và vùng thắt lưng. Khi ngộ độc nặng hơn, có cảm giác kiến bò, xanh tím nặng, giật cơ, co cứng, co giật, mê sảng và tử vong. Nhiễm độc mạn ergotamin gây sa sút trí tuệ. Có một số ít trường hợp thông báo về lạm dụng thuốc dài ngày dẫn đến xơ van tim.

 Nguồn Suckhoedoisong.vn 
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Bệnh Viêm Khớp Phản Ứng

19-12-2018 Hits:37 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Biểu hiện viêm có thể từ một đến vài khớp, thường gặp các khớp lớn ở hai chi dưới, cột sống, khớp cùng chậu, viêm các điểm bán gân, viêm dây chằng. Đây là hậu quả của quá trình đáp ứng quá mẫn của hệ miễn dịch đối với tình trạng nhiễm trùng. Triệu chứng viêm khớp xảy ra sau nhiễm trùng có thể sau một vài tuần, một vài tháng, hoặc thậm chí một vài năm. Bệnh thường gặp trên cơ địa bệnh nhân mang kháng nguyên HLA-B27; từ 20 đến 50 tuổi và thuộc nhóm bệnh lý cột...

Read more

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận