Điều trị đau .com
084 589 8686

ĐTĐ -  Ở châu Âu, các chế phẩm sinh học kháng TNF alpha được lựa chọn điều trị mới cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp (VCSDK) thể nặng. Giá điều trị rất cao khi sử dụng anti-TNF alpha. Với điều kiện nước ta, việc lựa chọn điều trị mới pamidronate cho bệnh VCSDK thể nặng là chấp nhận được.

 

Bệnh VCSDK hay gặp tại các phòng khám xương khớp, bệnh gặp chủ yếu ở nam giới trẻ tuổi, bệnh nhân thường được chẩn đoán muộn và ít hiểu biết về bệnh. Ở những trẻ khởi phát bệnh trước 16 tuổi, bệnh thường rất nặng đặc biệt có tổn thương khớp háng kết hợp. Viêm cột sống dính khớp là bệnh khớp viêm mạn tính, vì vậy việc điều trị thuốc chống viêm không steroid tùy theo đợt tiến triển của bệnh và có thể sử dụng kéo dài. Các thể nhẹ thuốc chống viêm không steroid đáp ứng rất tốt, kết hợp luyện tập bệnh cải thiện rất nhiều. Bên cạnh đó có nhiều thể bệnh, bệnh nhân mắc bệnh rất nặng, vận động rất khó khăn, bệnh nhân không tự đi và không ngồi xổm được, bệnh dai dẳng làm bệnh nhân dễ bi quan trong điều trị, do không hiểu biết về đặc điểm viêm của bệnh và tạo xương mới tạo thành cầu xương dính cột sống và dính khớp dẫn đến bệnh nhân có những tư thế xấu, gù lưng, gấp khớp háng, gấp khớp gối.

Bệnh VCSDK được biết đến từ rất lâu và mãi đến cuối thế kỷ XIX (năm 1893) Bechterew - bác sĩ thần kinh người Nga mô tả bệnh một cách đầy đủ vì lý do đó mà bệnh còn được gọi là bệnh Bechterew. Nguyên nhân của bệnh VCSDK tuy không rõ ràng nhưng người ta nhận thấy bệnh liên quan chặt chẽ đến kháng nguyên HLA-B27 và chịu ảnh hưởng của các yếu tố môi trường và nhiễm Chlamydia trachomatis. Bệnh biểu hiện chủ yếu bởi viêm cột sống, viêm các khớp, viêm điểm bám gân. Đau cột sống có thể cột sống cổ, cột sống lưng hoặc thắt lưng, bệnh nhân sẽ cúi hạn chế, giai đoạn cuối, bệnh nhân không bao giờ ngửa cổ được và không bao giờ nhìn được mặt trời mọc. Chụp Xquang thường quy khung chậu, cột sống thắt lưng, cột sống lưng và cột sống cổ là rất cần thiết để đánh giá mức độ tổn thương của bệnh VCSDK và tình trạng gãy lún đốt sống. Bệnh nhân VCSDK có nguy cơ gãy xương cao do đó phải đề phòng té ngã đặc biệt gãy cột sống cổ đoạn thấp. Một vài trường hợp có thể bị viêm đốt sống hoặc có dấu hiệu của ép tủy có chỉ định chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng hoặc cổ. Khoảng 20% bệnh nhân có biểu hiện viêm khớp gối (tràn dịch khớp gối), đối với thể này, bệnh nhân ngoài điều trị thuốc chống viêm không steroid thì phải kết hợp thuốc sulfasalazin. Điều trị VCSDK có sự phối hợp của nhiều chuyên ngành như vật lý trị liệu - phục hồi chức năng, chấn thương chỉnh hình đặc biệt cho những bệnh nhân có chỉ định thay khớp háng hoặc chỉnh sửa cột sống, hoặc cố định phía sau cho những trường hợp gãy cột sống cổ đoạn thấp. Ở châu Âu, bệnh VCSDK là một trong số bệnh mạn tính của xương khớp được quản lý như bệnh viêm khớp dạng thấp. Hiện nay trên thế giới vấn đề chẩn đoán sớm VCSDK đang được các nhà khoa học rất quan tâm, nghĩa là chẩn đoán bệnh trước khi có triệu chứng của hình ảnh Xquang viêm khớp cùng chậu. Chẩn đoán sớm có thể dựa vào siêu âm vùng viêm các điểm bám gân hoặc chụp cộng hưởng từ khung chậu hoặc cột sống thắt lưng nhưng phương pháp này rất đắt vì vậy không được ứng dụng trên lâm sàng hiện nay.

 Việc lựa chọn điều trị mới cho VCSDK cho mỗi quốc gia: lựa chọn sử dụng các chế phẩm sinh học như anti-TNF alpha hay pamidronate. Pamidronate là thuốc phù hợp với nền kinh tế của các nước đang phát triển. Thuốc pamidronate thuộc nhóm Biphasphonate. Bisphosphonate có dạng uống và dạng tiêm truyền tĩnh mạch chậm. Biphosphonate có tác dụng gắn vào xương và ức chế hoạt hoá hủy cốt bào dẫn đến giảm hủy xương. Thuốc được sử dụng chủ yếu trong bệnh loãng xương, ung thư di căn xương, các bệnh xương chuyển hoá và điều trị tăng calci máu. Gần đây thuốc pamidronate được coi là thuốc có tác dụng chống viêm, nên được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh VCSDK nặng, những bệnh nhân không đáp ứng với điều trị các thuốc chống viêm không steroid. Vào những năm 2000-2001 ở Canada, thuốc pamidronate được sử dụng cho những bệnh nhân VCSDK có tình trạng bệnh nặng. Từ đó đến nay nhiều nghiên cứu cho thấy pamidronate có hiệu quả cho bệnh nhân VCSDK. Sử dụng thuốc Pamidronate (AREDIA) truyền tĩnh mạch chậm (điều trị tại bệnh viện), liều từ 30mg cho mỗi tháng trong vòng 6 tháng.

 Ngoài việc quản lý bệnh VCSDK, vấn đề loãng xương ở bệnh nhân VCSDK được các nhà thấp khớp học Anh đã đề cập từ nhiều năm nay. Ngày nay chẩn đoán loãng xương theo tiêu chuẩn quốc tế, ở nước ta có thể áp dụng tại nhiều cơ sở y tế tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, vì vậy quản lý loãng xương cho bệnh nhân VCSDK có nhiều thuận lợi, chi phí có thể thực hiện phổ cập cho tất cả bệnh nhân mắc bệnh viêm mạn tính.

(*) Khoa cơ xương khớp- BV E Hà Nội

Theo suckhoedoisong.vn

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:237 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn