Điều trị đau .com
  • Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Thuốc giảm đau là một trong những loại thuốc thường được dùng phổ biến nhất. Tuy nhiên, dùng thuốc giảm đau như thế nào cho đúng, an toàn thì không phải ai cũng biết.
 

Có nhiều loại thuốc giảm đau, trong đó có loại thuốc giảm đau mạnh, nhưng lại có tác dụng gây nghiện hoặc có thuốc dùng lâu dài sẽ gây tác dụng phụ nặng nề là làm viêm loét dạ dày - tá tràng. Theo lời khuyên của các bác sĩ, khi đau nhẹ và vừa nên dùng thuốc giảm đau thông thường bậc 1 như: Paracetamol hoặc thuốc Aspirin, Ibuprofen...

Nếu dùng paracetamol và aspirin không cải thiện có nghĩa là người bệnh bị đau ở mức cao hơn tức nặng ở bậc 2 hoặc đau dữ dội như đau ung thư là đau bậc 3. Lúc này phải dùng đến thuốc giảm đau là loại có thể gây nghiện với loại trung bình như codein hoặc loại mạnh như morphin. Thuốc giảm đau bậc 2 và 3 có tính chất gây nghiện bắt buộc phải để cho bác sĩ điều trị chỉ định, dùng theo đơn của bác sĩ.

Do thuốc giảm đau bậc 1 có thể mua dễ dàng, nên người bệnh có xu hướng sử dụng ngày càng tăng liều, dẫn đến tỉ lệ tai biến ngày càng tăng. Thuốc paracetamol tuy an toàn hơn aspirin trong một số trường hợp, nhưng vẫn phải lưu ý độc tính của nó đối với gan. Đã có khá nhiều trường hợp ngộ độc paracetamol dẫn đến hoại tử tế bào gan, đặc biệt ở người cao tuổi hoặc ở người có chức năng gan kém.

Vì vậy, không được dùng paracetamol để tự điều trị cảm sốt, giảm đau quá 10 ngày ở người lớn và quá 5 ngày ở trẻ em, trừ khi được bác sĩ hướng dẫn. Với người lớn, liều thông thường không nên quá 4g/ngày (mỗi lần chỉ nên dùng 500-1.000mg, một ngày không quá 3 lần). Riêng người cao tuổi, nên dùng liều thấp hơn do chức năng gan đã kém.

Người uống rượu nhiều không nên dùng bừa bãi paracetamol, đặc biệt không nên uống thuốc với mục đích ''ngừa nhức đầu, để uống rượu không say'' (cũng giống như một số người trước khi uống rượu thường uống vài viên aspirin để tăng ''đô'', nhưng chỉ làm hại dạ dày, có nguy cơ bị xuất huyết tiêu hóa). Paracetamol và rượu đều có hại cho gan, do đó nếu kết hợp sẽ làm tăng độ nguy hại lên nhiều lần.

Đối với người sử dụng thuốc khi cần giảm đau chỉ nên dùng thuốc giảm đau bậc 1 và nên chọn paracetamol là thuốc dùng đầu tiên, dùng đúng liều và không dùng kéo dài. Nếu tình trạng đau không cải thiện hoặc cải thiện, nhưng sau đó lại phát tác, nên đến cơ sở điều trị để được bác sĩ khám, xác định nguyên nhân và chọn loại thuốc giảm đau thích hợp. Không nên tự ý dùng bất cứ loại thuốc giảm đau nào mà mình không rõ hoặc dùng loại thuốc giảm đau bậc 2 hoặc bậc 3, có thể bị nghiện thuốc và tai biến nguy hiểm.

Nguồn Laodong.com.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:1350 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận