Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Acetaminophen - loại thuốc được coi là khá an toàn cho việc giảm đau, giảm sốt trong thời kỳ mang thai lại có thể không hoàn toàn vô hại với thai nhi.
 

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại ĐH California Los Angeles được tiến hành trên 64.000 trẻ em và phụ nữ thường xuyên sử dụng acetaminophen trong thai kỳ đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai thường xuyên sử dụng acetaminophen có khả năng sinh ra các đứa trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý (attention deficit hyperactivity disorder - ADHD) và các chứng bệnh rối loạn thần kinh tương tự khác.

Theo nhóm nghiên cứu, điều này không có nghĩa là phụ nữ mang thai tuyệt đối không sử dụng thuốc giảm đau nhưng nên cố gắng hạn chế việc sử dụng thường xuyên cho đến khi có kết quả nghiên cứu rõ ràng hơn.

Các nhà nghiên cứu chưa có khả năng đưa ra ước tính chính xác về nguy cơ dựa theo liều dùng. Nhưng những người phụ nữ được báo cáo sử dụng thuốc đã tăng 29% khả năng sinh con có nguy cơ cao với ADHD, và 37% cao hơn với chứng bệnh tăng động.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nghiên cứu chưa chỉ ra một cách rõ ràng mối quan hệ nhân quả này và một số nhà khoa học cũng chưa nhất trí với kết luận này. ''Tôi không cho rằng một nghiên cứu đơn lẻ có thể đủ để kết luận rằng không được phép sử dụng acetaminophen trong thai kỳ'' - Tiến sĩ Jeff Chapa của Bệnh viện trẻ em Cleveland - người không tham gia nhóm nghiên cứu, cho biết.

Tuy nhiên, đã xuất hiện mối nghi ngờ về acetaminophen. Theo ông John Olsen, trưởng nhóm nghiên cứu, nghiên cứu này đã được thực hiện vì một số kết quả trong phòng thí nghiệm cho thấy chất này có thể có tác động tương tự như hóc môn lên quá trình phát triển phôi. Trong khi đó, mang thai là một giai đoạn cực kỳ nhạy cảm và hormone rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, đây không phải là nghiên cứu đầu tiên về tác động của chất này đến thai nhi. Năm ngoái, một nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ mang thai sử dụng acetaminophen thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ có các vấn đề về hành vi ở thai nhi đến 70%.

Mặt khác, dù acetaminophen vẫn được coi là có rất ít tác dụng phụ, nó cũng không hoàn toàn vô hại. Dùng liều cao có thể gây hại, thậm chí phá hủy gan. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã yêu cầu các công ty dược phẩm giới hạn thành phần này trong sản phẩm.

Mặc dù không thừa nhận kết quả nghiên cứu này, nhưng nhà sản xuất acetaminophen Tylenol, Công ty dược phẩm Mc Neil Consumer, đã khuyến nghị phụ nữ mang thai và cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

ADHD đang ngày càng xuất hiện phổ biến ở trẻ em. Theo thống kê của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ cứ 10 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ mắc ADHD. Tuy nhiên, đến nay ADHD vẫn được coi là một chứng bệnh rối loạn thần kinh phức tạp và được cho là có thể do nhiều nguyên nhân. Hiện nay, giới y học vẫn chưa có nhiều hiểu biết về chứng bệnh này.

Theo Trí Thức Trẻ - Nguồn Afamily.vn
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Hướng dẫn điều trị loãng xương dành cho phụ nữ sau mãn kinh của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ ACP 2019

14-05-2019 Hits:142 Loãng xương BS Mai Trung Dũng

  Các chữ viết tắt: SERM = chất điều biến đặc hiệu thụ thể estrogen, HT = liệu pháp hormone Các khuyến nghị quan trọng trong Hướng dẫn được cập nhật bao gồm: Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ gãy xương cao, đặc biệt phụ nữ mới bị gãy xương, nên được điều trị bằng thuốc vì lợi ích vượt trội nguy cơ. Nhóm bisphosphonate (alendronate, risedronate, zoledronic acid, ibandronate) được khuyến cáo khởi đầu điều trị. Nên đánh giá lại nguy cơ gãy xương sau 3-5 năm bắt đầu sử dụng nhóm bisphosphonate. Cân nhắc ngưng thuốc tạm thời ở bệnh...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn