Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Lâu nay, thuốc Aspirin được chỉ định dùng hàng ngày với liều thấp để giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, đối với những người không có tiền sử bệnh tim mạch, tác dụng của Aspirin trong việc phòng ngừa các cơn đột quỵ vẫn chưa được kiểm chứng bởi vẫn còn tồn tại nhiều nguy cơ khi sử dụng loại thuốc này hàng ngày.
 

Trong một thông báo đưa ra ngày 5/5, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cho biết kể từ những năm 90 của thế kỷ trước, các báo cáo bệnh án cho thấy việc sử dụng Aspirin liều thấp hàng ngày đối với các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch có thể giúp họ phòng ngừa tái phát các cơn nhồi máu cơ tim hay các cơn đột quỵ. Aspirin tác động vào quá trình đông máu, vì vậy ngăn chặn sự hình thành những cục máu đông ở não, tim và những bộ phận khác trong cơ thể.

Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ lưỡng các nghiên cứu khoa học, FDA khẳng định không có đủ cơ sở chứng minh tác dụng của việc dùng thuốc Aspirin hàng ngày trong việc phòng ngừa nguy cơ đột quỵ ở những người chưa từng mắc các bệnh tim mạch.

Thông báo cũng khuyến cáo những người không có dấu hiệu rõ ràng về bệnh tim mạch cần tham vấn ý kiến của bác sỹ trước khi uống Aspirin bởi chỉ có các chuyên gia y tế mới xác định khi nào cần dùng thuốc phòng ngừa và đặc biệt cân nhắc kỹ giữa lợi ích phòng ngừa và rủi ro gây tai biến của thuốc như xuất huyết não hoặc chảy máu dạ dày.

Thông báo của FDA được đưa ra sau khi cơ quan này hồi tuần trước bác yêu cầu của hãng dược phẩm Bayer AG của Đức về việc quảng cáo trên bao bì rằng thuốc Aspirin có tác dụng phòng ngừa tiên phát các cơn đột quỵ.

Quyết định này cũng nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia y tế, bởi họ cho rằng việc tự ý sử dụng Aspirin dài ngày đối với những người khỏe mạnh sẽ mang lại nhiều hậu quả khôn lường thay vì những lợi ích phòng ngừa vẫn chưa được kiểm chứng.

Giới chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh cần trao đổi với bác sỹ trước khi bắt đầu hoặc ngừng sử dụng Aspirin bởi việc ngừng dùng thuốc đột ngột có thể gây hậu quả nguy hiểm. Đối với người chưa có bệnh lý về tim mạch, các bác sỹ nhấn mạnh việc họ cần làm chính là tuân thủ các biện pháp về dinh dưỡng đúng cách, vận động thích hợp và lối sống lành mạnh, không nên tự ý sử dụng Aspirin liều thấp khi chưa có chỉ định của bác sỹ.

Aspirin là loại thuốc thường được dùng để điều trị giảm đau, hạ nhiệt, chống viêm và ức chế kết tập tiểu cầu. Nhờ tác dụng chống kết tập tiểu cầu, Aspirin được sử dụng trong một số bệnh lý tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và dự phòng biến chứng tim mạch ở bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao. Thuốc cũng được sử dụng trong điều trị và dự phòng một số bệnh lý mạch não như đột quỵ./.

Nguồn Vietnamplus.vn
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Viêm Cột Sống Dính Khớp

13-12-2018 Hits:53 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp BS Mai Trung Dũng

2. NGUYÊN NHÂN Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ hoàn toàn. Có hai đặc điểm chính là hiện tượng viêm và xơ hóa, calci hóa các dây chằng, bao khớp (đặc biệt tại vị trí cột sống), các điểm bám gân. Kháng nguyên hoà hợp mô HLA-B27: gặp trong 90% trường hợp, ngoài ra còn có thể có một số yếu tố gen khác và tác nhân nhiễm khuẩn. Yếu tố gia đình chiếm tỷ lệ 10%. Phản ứng miễn dịch: Sự kết hợp giữa yếu tố gen và tác nhân nhiễm khuẩn ban đầu ở các đối tượng này gây...

Read more

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận