Chính quyền Chicago kiện 5 hãng thuốc giảm đau

(ĐTĐ) – Ngày 5/6/2014, Thành phố Chicago của Mỹ đã đâm đơn kiện 5 công ty dược với cáo buộc họ cố tình đánh lừa khách hàng khi tung ra thị trường những công thức thuốc giảm đau thuộc nhóm thuốc opioid (giống như ma tuý) như Percocet hay OxyContin.
 

Dù các nhà sản xuất biết những lại thuốc trên không thể giảm đau lâu dài và có thể gây nghiện, nhưng họ vẫn cố tình làm ngơ. Những công ty trên là: Purdue Pharma L.P., Cephalon, Inc., Janssen Pharmaceuticals, Inc., Endo Health Solutions Inc. và Actavis plc.

Việc lạm dụng những loại thuốc kể trên đã khiến 1.080 bệnh nhân ở Chicago phải cấp cứu năm 2009. Chương trình bảo hiểm y tế của thành phố đã được hưởng lợi 9,5 triệu USD từ những toa thuốc kê theo những loại thuốc trên từ năm 2008.

Chính quyền Chicago kiện 5 hãng thuốc giảm đau

Sử dụng thuốc giảm đau quá liều khiến nhiều người tử vong tại Mỹ. Ảnh minh họa

Nếu chính quyền Chiacago thắng trong vụ kiện này, họ sẽ vạch trần được một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ nghiện ma tuý và chết vì ma tuý tăng trong thời gian qua ở Mỹ là đến từ việc sử dụng quá liều những loại thuốc giảm đau trên và cả thông qua sử dụng heroin.

Trong năm 2010, số người chết vì nghiện thuốc giảm đau và uống chúng quá liều là 16.651 người. Cùng lúc đó, trong năm 2010, 5 công ty bị kiện đã đạt được doanh thu 10 tỷ USD. Hiện 5 công ty này chiếm 87% thị phần thuốc giảm đau ở Mỹ.

Theo Time – Nguồn Phunuonline.com.vn  

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Điều Trị Đau Clinic
Biên tập: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
2871 bài viết