Aspirin có lợi cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

(ĐTĐ) – Những viên Aspirin rẻ tiền hay các loại thuốc chống đông tụ khác có thể giúp bệnh nhân đã điều trị ung thư tuyến tiền liệt sống lâu hơn.

 

Trên đây là kết luận của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học y tây nam Texas (Mỹ).

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 5.275 đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt. Tất cả đều đã được điều trị bằng giải phẫu hoặc hóa trị. Khối u của họ chỉ nằm trong tuyến tiền liệt, chưa di căn ra ngoài.

Aspirin có lợi cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt 

Ngoài rất nhiều công dụng, Aspirin còn có thể giúp bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt sống lâu hơn – Ảnh: AFP

Một nửa trong số này được kê toa dùng Aspirin và các loại thuốc chống đông tụ khác như warfarin…

Kết quả: tỉ lệ tử vong ở những người dùng thuốc sau 10 năm ở mức 4%. Trong khi đó, tỉ lệ này ở nhóm không dùng thuốc chống đông tụ lên đến 10%.

Kết quả khả quan nhất nằm ở nhóm uống Aspirin.

Hãng tin Reuters dẫn lời tiến sĩ Kevin Choe thuộc nhóm nghiên cứu: “Đã có bằng chứng cho thấy thuốc chống đông tụ có thể tác động tới sự phát triển và lan rộng của bệnh ung thư”.

Nhà nghiên cứu Choe tự đánh giá kết quả cuộc nghiên cứu là đầy hứa hẹn, tuy nhiên cần phải có thêm nhiều nghiên cứu nữa trước khi đưa aspirin vào chương trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Nguồn Thanhnien.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Bs Mai Trung Dũng
BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1043 bài viết