fbpx
Viện điện tử

Aspirin – có phải là thần dược ?

(ĐTĐ) – Một số người ca tụng thuốc Aspirin như thần dược, không những có tác dụng giảm đau tốt, thuốc này còn có thể phòng bệnh tim mạch, chống thiếu máu não, ngăn đột quị, ngừa ung thư, tăng cường xương cốt…
 

Vì Aspirin làm tổn thương niêm mạc dạ dày nên phải uống thuốc vào lúc no, tốt nhất là sau khi ăn. Để hạn chế tổn thương đường tiêu hóa có thể uống viên dạng bao tan trong ruột aspirin pH8 hoặc uống kèm với thuốc giảm tiết dịch vị hoặc thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày. Khi uống aspirin pH 8 không được nhai, nghiền, bẻ viên thuốc.

Aspirin – có phải là thần dược ?

Aspirin ứng dụng trong điều trị bệnh tim mạch cũng chỉ được dùng với liều thấp, mục đích dự phòng và phải dùng một thời gian dài. Do vậy, không nên dùng thuốc để dự phòng trên những người không có bệnh lý tim mạch rõ ràng. Những bệnh nhân đã được chỉ định dùng aspirin kéo dài để dự phòng bệnh huyết khối, tái phát đột quỵ hay nhồi máu cơ tim cần phải được theo dõi thường xuyên để phát hiện và phòng các tai biến do thuốc gây ra.

Cho đến nay cũng đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện để tìm ra vai trò của aspirin trong điều trị ung thư đặc biệt là ung thư đại trực tràng vì người ta thấy prostaglandin (PG) là một chất có tác dụng gây viêm, và có thể kích thích sự phân chia tế bào ác tính gây ung thư đại trực tràng, nhất là ở người đã mắc polyp đại tràng. Aspirin và các thuốc trong nhóm NSAIDs nói chung có tác dụng giảm tổng hợp prostaglandin nên chống viêm tốt có thể giúp hạn chế ung thư. Tuy nhiên, tác dụng chống ung thư của aspirin vẫn còn có nhiều kết quả chưa thống nhất.

Dù aspirin có tác dụng phòng ung thư đại trực tràng hay không thì việc dùng thuốc liên tục một thời gian dài cũng sẽ dẫn đến nguy cơ tai biến như chảy máu đường tiêu hóa, rối loạn đông máu…

Như vậy, aspirin cũng chỉ là một loại thuốc được ứng dụng vào nhiều mục đích trên lâm sàng, không phải là “thần dược” như nhiều người nghĩ. Không được tự ý sử dụng thuốc này.

Nguồn Daidoanket.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status