Aspirin có thể điều trị được bệnh ung thư?

(ĐTĐ) – Hằng ngày, uống một lượng aspirin nhất định có thể giúp chống được bệnh ung thư, mặc dù hiệu quả không quá khả quan như những nghiên cứu trước đây từng đề cập. Đó là kết quả nghiên cứu trên số liệu y tế của hơn 100 nghìn người trong hơn một thập kỷ của các nhà khoa học Hiệp hội Ung thư Mỹ, đăng trên tạp chí của Viện Ung thư.
 

Việc dùng aspirin liều nhỏ đã được khuyến khích trong những năm gần đây để ngừa bệnh tim nếu như những lợi ích mà nó đem lại lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ.

Nghiên cứu mới này cho rằng những người dùng aspirin có tỉ lệ trung bình chết vì ung thư ít hơn những người không dùng thuốc aspirin 16% trong năm đầu theo dõi.

Aspirin có thể điều trị được bệnh ung thư?

Aspirin được cho là có tác dụng đối với bệnh ung thư ruột kết.

Thử nghiệm này được áp dụng cho 100.000 nam giới và phụ nữ, hầu hết trên 60 tuổi và trong số họ không ai có thói quen hút thuốc. Tác dụng này đặc biệt có ảnh hưởng tới ung thư đường tiêu hóa: Ruột kết hoặc dạ dày.

Tuy nhiên, GS Kausik Ray – ĐH St George (London) – người nhiều năm nghiên cứu aspirin – cho rằng, nghiên cứu mới này đã không nhìn vào tỉ lệ tử vong nói chung hay tác dụng phụ như chảy máu dạ dày nghiêm trọng do aspirin gây ra.

Đầu năm nay, nhóm nghiên cứu của ông cũng đã xuất bản một phân tích các thử nghiệm aspirin và cho thấy nó gây thiệt hại cho người dùng nhiều hơn là lợi.

Mặc dù vậy, trưởng nhóm nghiên cứu mới này cho biết, họ sẽ ủng hộ việc mở rộng các hướng dẫn sử dụng việc uống aspirin thường xuyên để ngăn chặn hoặc giảm bớt một số bệnh, trong đó có bệnh ung thư – trên cơ sở có đánh giá những rủi ro có thể xảy ra với từng cá nhân.

Theo Reuters – Nguồn Laodong.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm