Aspirin giảm đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư

(ĐTĐ) – Một nghiên cứu quan trọng mới đây đăng trên tạp chí Y khoa Lancet của Anh ngày 7/12 cho thấy một liều nhỏ hàng ngày aspirin làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bị ung thư.

 

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện aspirin cũng giúp con người chống lại các bệnh ung thư tuyến tiền liệt, phổi, não và vòm họng.

Giáo sư Peter Rothwell thuộc Đại học Oxford, trưởng nhóm tác giả của nghiên cứu trên nói: “Những phát hiện này cung cấp bằng chứng đầu tiên ở người cho thấy aspirin giảm nguy cơ tử vong do mắc một số bệnh ung thư phổ biến.”

Giáo sư Rothwell và các cộng sự đã xem xét tám thử nghiệm lâm sàng trước đây liên quan đến hơn 25.500 bệnh nhân. Trong mỗi thử nghiệm, một số bệnh nhân đã dùng aspirin và những người khác thì dùng các loại thuốc an thần giống aspirin. Tuy nhiên, tác giả của những đợt thử nghiệm này không phát hiện được tác dụng của loại thuốc này đối các mức độ ung thư.

Aspirin giảm đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư

Trong các thử nghiệm kéo dài từ 4-8 năm trên, các liều aspirin nhỏ ở mức 75 mg – liều lượng bình thường chữa đau đầu, đã giảm số người tử vong do ung thư xuống 21%. Sau năm năm chữa trị ung thư bằng loại thuốc này, nguy cơ tử vong ở các bệnh nhân trên đã giảm 30-40%, tùy thuộc vào từng loại ung thư.

Ba trong số tám thử nghiệm trên đã xác định được tác động của aspirin trong khoảng thời gian hai thập kỷ. Sau 20 năm nguy cơ tử vong ở các đối tượng này đã giảm xuống trung bình 1/5 tương đương 10% bị ung thư tuyến tiền liệt, 30% bị ung thư phổi, 40% bệnh ung thư ruột kết và 60% ung thư vòm họng.

Đối với ung thư phổi và họng, các tác dụng bảo vệ được kiểm soát bởi tuyến adenocarcinomas, thường thấy ở người không hút thuốc.

Giáo sư Rothwell nói: “Phát hiện trên là bằng chứng cho thấy các bệnh ung thư có thể được ngăn ngừa bằng các hợp chất đơn giản như aspirin.”

Ông Ed Yong thuộc Viện nghiên cứu ung thư Anh đã nhận xét về nghiên cứu rằng: “Những kết quả này cho chúng ta thấy thậm chí những liều nhỏ aspirin cũng có thể làm giảm nguy tử vong do ung thư miễn là chúng được người bệnh uống hàng ngày trong ít nhất năm năm.”

Nhiều bác sỹ khuyên bạn nên thường xuyên sử dụng aspirin để giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và các vấn đề về lưu thông máu khác. Nhưng sử dụng thuốc hàng ngày một cách tự ý mà không theo chỉ dẫn của bác sỹ có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, bao gồm cả chảy máu dạ dày./.

Nguồn Vietnam+

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm