Aspirin không giảm tử vong do tai biến tim mạch

(ĐTĐ) – Những người chưa bị bệnh tim thì liều thấp aspirin sẽ làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim nhưng các thuốc chống đông không làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh. Chính vì thế các chuyên gia khuyến cáo trước khi dùng thuốc loại này phải được tư vấn bởi bác sĩ để tránh nguy cơ loét xuất huyết đường tiêu hóa.

 

Năm 2009, aspirin đã được khuyến cáo ở Hoa Kỳ cho những nam giới từ 45 – 79 tuổi nhằm ngăn chặn tai biến tim và nữ từ 55 – 79. Nhiều nghiên cứu về vấn đề này được thực hiện trong những năm qua, các chuyên gia đã tính toán tổng hợp từ 9 nghiên cứu với khoảng 100.000 người. Trong những người nghiên cứu có người khỏe mạnh nhưng cũng có một số bị đái tháo đường nhưng không ai bị đau ngực hoặc triệu chứng khác của cơn đau tim.

Aspirin không giảm tử vong do tai biến tim mạch

Khi so sánh với nhóm không dùng aspirin thì nhóm dùng thuốc giảm 19% nguy cơ cơn đau tim không nguy hiểm. Cứ 1.000 người thì mỗi năm có 18 người dùng aspirin bị cơn đau tim so với 23 người uống giả dược. Bên cạnh đó, cứ 1.000 người dùng aspirin thì có từ 0,7 – 1 người bị xuất huyết tiêu hóa mỗi năm. Đối với những người đái tháo đường hoặc có nhiều yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch như béo phì, hút thuốc lá… thì việc dùng aspirin là có lý do. Còn đối với những người bình thường thì việc dùng aspirin không làm giảm nguy cơ của cơn đau tim và còn bị tác dụng phụ gây xuất huyết tiêu hóa. Đây là vấn đề buộc các bác sĩ phải xem lại việc kê cho bệnh nhân sử dụng rộng rãi aspirin nhằm phòng ngừa tai biến tim mạch. Theo Hội Tim mạch Hoa Kỳ, bệnh tim là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới, ước tính có hơn 1/3 số trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ hàng năm là do bệnh tim (mỗi năm tai biến tim mạch gây tử vong cho khoảng 400.000 người Mỹ).

Theo American Journal of Cardiology – Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm