fbpx
Viện điện tử

Aspirin làm giảm đột quỵ do mỡ trans-fat gây ra

(ĐTĐ) – Tạp chí Annals of Neurology của Mỹ số ra đầu tháng 3/2012 đăng tải nghiên cứu của các chuyên gia ở ĐH Y khoa North Carolina (UNC) phát hiện thấy, nhóm người trung, cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ ăn nhiều mỡ trans-fat có rủi ro mắc bệnh đột quỵ do thiếu máu cục bộ rất cao. Kết luận này được dựa vào nghiên cứu ở 87.025 phụ nữ mãn kinh tuổi từ 50-79.
 

Theo đó, những ai ăn nhiều mỡ trans-fat thì tỷ lệ mắc bệnh đột quỵ tăng tới 39% so với nhóm không ăn hoặc ăn ít loại mỡ này, tỷ lệ mắc bệnh thấp nhất thuộc về nhóm dùng thêm aspirin. Trong nghiên cứu, nhóm tác giả đặc biệt chú ý đến tác dụng của aspirin vì nó có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa đột quỵ. Đặc biệt, nó chỉ có tác dụng đối với mỡ trans-fat chứ không có tác dụng với nhóm người ăn các loại mỡ khác như mỡ bão hòa, mỡ bão hòa đơn, mỡ không bão hòa tổng hợp.

Aspirin làm giảm đột quỵ do mỡ trans-fat gây ra

Trans-fat có thể hiểu nôm na là dầu mỡ dùng đi dùng lại nhiều lần, có mức độ độc hại giống như chất béo bão hòa (saturated fat), làm tăng các loại mỡ máu như lipoprotein và triglycerid, cholesterol xấu (LDL-C) và làm giảm lượng cholessterol tốt (HLD), gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa, tắc nghẽn động mạch, giảm lưu lượng máu đi nuôi tim, tạo ra các cơn đau thắt ngực, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các chứng bệnh mạn tính nguy hiểm khác như tiểu đường, ung thư… Bằng nghiên cứu này, giới chuyên môn khuyến cáo người trung, cao tuổi nên hạn chế loại mỡ trans-fat, nên thay bằng các loại mỡ tốt khác, nhất là dầu mỡ có nguồn gốc thực vật.

 Theo FO, 3/2012 – Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status