fbpx
Viện điện tử

Dùng thuốc điều trị khớp ở người bệnh đau dạ dày

ĐTĐ – Năm nay tôi 53 tuổi, có tiền sử bị đau dạ dày và gần đây lại bị đau hai khớp gối. Tôi nghe người ta nói rằng nếu đau dạ dày thì không dùng được các thuốc điều trị bệnh khớp, nhưng hiện nay đã có thuốc điều trị bệnh khớp dùng được cho người bị bệnh dạ dày, điều đó có đúng không và đó là thuốc gì? Nguyễn Đình Thông (Vĩnh Phúc)


Để điều trị các bệnh khớp không phải do vi khuẩn thì hiện nay phổ biến nhất vẫn là sử dụng các thuốc thuộc nhóm chống viêm, giảm đau không steroid (NSAIDs: Nonsteroidal Antiinflammatory Drugs). Nhưng điều không may mắn là các thuốc này hay gây ra các biến chứng ở đường tiêu hóa. Theo một số nghiên cứu cho thấy, mỗi năm ở Hoa Kỳ có khoảng 100.000 bệnh nhân phải nhập viện và 16.500 bệnh nhân bị tử vong do các biến chứng đường tiêu hóa vì sử dụng các NSAIDs.

Hầu hết các NSAIDs có tác dụng ức chế cả cyclooxygenase 1 (COX-1) và cyclooxygenase 2 (COX-2). Đây là hai isoenzymes có vai trò tổng hợp các prostaglandin. COX-1 có vai trò tổng hợp các prostanoid có tác dụng sinh học như gây giãn mạch để điều hòa dòng máu tới tổ chức, tác dụng lên ngưng kết tiểu cầu ảnh hưởng đến quá trình cầm máu, làm tăng lớp nhầy bảo vệ của dạ dày, ruột. Còn COX-2 xuất hiện ở các vị trí viêm có tác dụng tổng hợp các prostaglandin là các chất trung gian gây viêm và gây đau. Các NSAIDs thông thường có tác dụng ức chế cả hai cyclooxygenase (COX-1 và COX-2), vì vậy nó có tác dụng điều trị viêm và giảm đau do ức chế COX-2, nhưng lại có thể gây ra các tác dụng không mong muốn lên đường tiêu hóa như gây viêm dạ dày, chảy máu đường tiêu hóa… do thuốc ức chế COX-1.

Những năm gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tổng hợp được một số NSAIDs có tác dụng ức chế chọn lọc COX-2, nghĩa là ức chế chọn lọc quá trình tổng hợp các prostaglandin gây viêm và đau, ít ảnh hưởng lên quá trình tổng hợp các prostanoid sinh học do ít tác động lên COX-1. Do đó, thuốc đạt được tác dụng điều trị chống viêm, giảm đau nhưng hạn chế được tác dụng không mong muốn lên đường tiêu hóa. Hiện nay đã có một số chế phẩm thuốc ức chế chọn lọc COX-2 được bán trên thị trường như mobic (mylocycalm), vioxx (rofecoxib). Các thuốc này đều là các NSAIDs có tác dụng chọn lọc trên COX-2. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có thuốc nào có tác dụng chọn lọc hoàn toàn lên COX-2 mà chỉ có tính chất chọn lọc tương đối, nghĩa là thuốc vẫn có tác dụng một phần lên COX-1, do đó vẫn có thể gây ra các biến chứng ở đường tiêu hóa tuy với tỷ lệ thấp hơn.

Nếu bác đã có tiền sử đau dạ dày, bác nên đi khám để được làm nội soi dạ dày xác định có viêm, loét dạ dày, tá tràng hay không. Khi đó bác sĩ sẽ quyết định lựa chọn thuốc điều trị cho bác, không nên tự ý mua thuốc điều trị vì vẫn có thể gây biến chứng dù đó là thuốc có tác dụng chọn lọc lên COX-2.

Theo Suckhoedoisong.vn

 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status