Viện điện tử

Dùng thuốc giảm đau có thể tăng tái phát bệnh tim

(ĐTĐ) – Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch công bố trên tạp chí Circulation ngày 10/9/2012, người đã bị nhồi máu cơ tim có thể phải đối mặt với nguy cơ tử vong hoặc tái phát bệnh khá cao nếu thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau.
 

Các nhà nghiên cứu cho biết, thuốc giảm đau được biết đến như là các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), bao gồm các loại thuốc có bán sẵn ở các cửa hiệu, như Ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve), hoặc Celebrex (celecoxib).

Dùng thuốc giảm đau có thể tăng tái phát bệnh tim

“Kết quả này củng cố thêm bằng chứng của các nghiên cứu trước đó khi cho rằng, NSAIDs không an toàn trong điều trị cho bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim” – tiến sĩ Anne-Marie Schjerning Olsen, thuộc Khoa tim mạch Trường ĐH Copenhagen, Đan Mạch, người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết. Theo tác giả, các bác sĩ cần cẩn trọng khi chỉ định NSAIDs để điều trị cho bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim, và mối nguy hại này có thể diễn tiến nhiều năm sau đó.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu của gần 100.000 người đã trải qua một cơn nhồi máu cơ tim từ năm 1997 đến 2009. Họ phát hiện rằng, 44% những bệnh nhân này đã sử dụng ít nhất một loại thuốc NSAIDs.

Kết quả, so với người không sử dụng, những người dùng thuốc giảm đau tăng 59% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào trong vòng một năm sau khi bị nhồi máu cơ tim, và nguy cơ cao hơn 63% trong vòng 5 năm sau đó. Ngoài ra, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc chết vì bệnh tim tăng 30% trong vòng một năm, và 41% trong khoảng thời gian 5 năm sau đó.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nguy cơ xảy ra với cả đàn ông và phụ nữ, không phân biệt tuổi tác và thành phần kinh tế, nghiên cứu này cũng đã loại trừ các yếu tố như bệnh tật hoặc sử dụng các loại thuốc khác.

“Điều này đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu trước đó cho rằng việc thường xuyên sử dụng NSAIDs có liên quan với việc gia tăng nguy cơ bị các biến cố về tim mạch”, tiến sĩ Gregg Fonarow, phát ngôn viên của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, giáo sư Khoa tim mạch tại Đại học California, Los Angeles (Mỹ), người không tham gia vào nghiên cứu này, cho biết.

“Ngay cả khi những bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim hoặc suy tim chỉ sử dụng NSAIDs trong thời gian ngắn cũng có thể làm gia tăng nguy cơ bị tử vong hoặc nhồi máu cơ tim tái phát”, tiến sĩ Fonarow nói.

Kể từ năm 2007, hướng dẫn của Hiệp hội Tim Mỹ đã cảnh báo về nguy cơ tim mạch tiềm tàng của NSAIDs ở những bệnh nhân bị bệnh tim mạch hoặc sau nhồi máu cơ tim và không khuyến khích sử dụng NSAIDs cho những bệnh nhân này, Fonarow lưu ý.

“Nghiên cứu này nhấn mạnh rằng, việc thận trọng là cần thiết khi xem xét sử dụng NSAIDs để điều trị cho các bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim, bất kể cơn nhồi máu cơ tim ở họ xảy ra thời gian trước đó bao lâu. Đồng thời các bệnh nhân đã có tiền sử đau tim nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng NSAIDs, bao gồm cả những loại thuốc giảm đau có bán sẵn ở các cửa hiệu thuốc”, tiến sĩ Fonarow bổ sung.

Theo Goodhealth – Nguồn Phunuonline.com.vn
New
10.990.000
-11%
New
2.290.000
-8%
New
3.290.0003.400.000
Mới
6.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status