fbpx
Viện điện tử

Giải mã bí ẩn về tác dụng phụ của thuốc giảm đau

ĐTĐ – Các nhà khoa học đã phát hiện ra cơ chế gốc mà từ đó, thuốc giảm đau gây ra các di tật về chân tay ở thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.

Tác dụng phụ trên của thuốc giảm đau được phát hiện ra sau khi hàng nghìn trẻ bị dị tật được sinh ra bởi những bà mẹ đã từng sử dụng thuốc giảm đau trong thời kỳ đầu mang thai.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Khoa học cho biết, thuốc giảm đau đã trói và khiến protein cereblon không hoạt động trong cơ thể, mà protein này lại rất quan trọng trong việc hình thành các chi.

Phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học phát triển ra những loại thuốc tương tự như thuốc giảm đau nhưng an toàn hơn.

Thuốc giảm đau gây tác dụng phụ lên sự phát triển chi và tai ở thai nhi

“Cơ chế chưa từng được biết tới”

Thuốc giảm đau có hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh ung thư và bệnh hủi, nhưng nó cũng có tác dụng phụ ngoài ý muốn, được gọi là teratogenicity, nghĩa là có thể gây ra việc sinh quái thai ở phụ nữ mang thai.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu y khoa thích tạo ra những loại thuốc bắt chước cơ chế của thuốc giảm đau, nhưng không gây ra tác dụng phụ sinh quái thai.

Nhóm nghiên cứu, do tiến sĩ Takumi Ito thuộc Viện Công nghệ Tokyo của Nhật Bản dẫn đầu, đã tìm cách cô lập những tác dụng tiêu cực của loại thuốc “đầy tiềm năng hữu dụng” này.

Họ đã phát hiện ra những phân tử mục tiêu nào mà thuốc giảm đau liên kết trong cơ thể. Họ đã thực hiện việc này bằng cách sử dụng những hạt nhỏ bé được lấy từ mỗi phân tử riêng lẻ mà thuốc bao bọc.

-5%
Original price was: 11.550.000₫.Current price is: 10.990.000₫.
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua

Các nhà khoa học đã xác nhận kết quả nghiên cứu của mình bằng cách sử dụng kỹ thuật gene để làm giảm sự sản xuất protein cereblon trong các phôi gà con và cá ngựa vằn đang phát triển.

Những phôi được làm giảm lượng cereblon đã bị khiếm khuyết phát triển tương tự như những phôi bị tác dụng phụ của thuốc giảm đau.

Tiến sĩ Ito cho biết: “Mặc dù cơ chế về tác dụng phụ sinh quái thai đã được làm sáng tỏ nhưng cơ chế về tác dụng chữa bệnh của thuốc giảm đau vẫn chưa được biết đến. Nếu chúng ta muốn phát triển một loại thuốc mới loại bỏ được tác dụng phụ sinh quái thai thì điều quan trọng là chúng ta phải hiểu được cơ chế này…. Đó là điều mà chúng ta đang phấn đấu”.

Theo BBC – hanoimoi.com.vn

 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

DMCA.com Protection Status