fbpx
Viện điện tử

Lạm dụng thuốc giảm đau càng đau hơn

(ĐTĐ) – Theo một nghiên cứu mới của viện Lâm sàng Anh (NICE), cứ 50 bệnh nhân mắc bệnh đau đầu thì có một người mắc các chứng đau đầu gây ra do lạm dụng thuốc giảm đau. Sử dụng thuốc giảm đau quá nhiều sẽ làm phản tác dụng của thuốc và khiến bệnh tình của bệnh nhân trầm trọng hơn.
 

Đó là cảnh báo của nhóm chuyên gia ở ĐH Y khoa Warwick, Anh (WMS) đưa ra mới đây sau khi kết thúc một nghiên cứu dài kỳ về vai trò thuốc giảm đau trị chứng đau đầu.

Theo giáo sư Martin Underwood, người đứng đầu nghiên cứu, nhiều người có quan niệm cho rằng khi bị đau, kể cả đau đầu nếu dùng thuốc giảm đau như Aspirin, Ibuprofen hoặc Paracetamol có thể làm giảm đau nhưng thực tế nếu lạm dụng, uống liều cao, dài kỳ có thể làm cho bệnh tình thêm nặng.

Hậu quả, lần sau nếu dùng thuốc sẽ ít có tác dụng hơn và bắt đầu xuất hiện những căn bệnh mới, đau đầu do lạm dụng thuốc giảm đau. Theo số liệu thống kê, cứ 50 người thì có 1 mắc bệnh đau đầu do lạm dụng thuốc, nhất là nhóm dùng 3 loại thuốc nói trên. Đây là nhóm thuốc dùng trị đau, kể cả đau đầu lẫn đau khớp.

Lạm dụng thuốc giảm đau càng đau hơn

Đơn giản, lạm dụng quá nhiều, chính các loại thuốc này đã làm cho não nhạy bén với chứng đau và làm cho bệnh thêm nặng. Những người sử dụng loại thuốc giảm đau làm cho não rơi vào trạng thái Vicious cycle. Đây là chu kỳ làm cho chứng đau đầu trở nên tồi tệ hay còn gọi là chu kỳ tăng tiến.

Chính vì lý do này mà tại Anh có tới 10 triệu người bị đau đầu nghiêm trọng nhưng bác sĩ lại khuyến cáo họ không nên lạm dụng thuốc giảm đau mà nên áp dụng liệu pháp chữa đau thân thiện để có lợi dài kỳ. Ví dụ, dùng thuốc Triptans, hít ôxy hoặc châm cứu hay các bài thuốc chữa đau cổ truyền của người châu Á.

Theo Trung tâm Giám sát thuốc chữa bệnh quốc gia Anh (NICE), đau đầu là căn bệnh chứa đựng nhiều bí ẩn đến nay khoa học chưa hiểu hết, vì vậy hiệu quả điều trị còn hạn chế. Vì vậy, khi đau đầu nhất thiết phải đi khám và tư vấn bác sĩ để có phác đồ điều trị cho thích hợp, đặc biệt là dùng các liệu pháp điều trị cổ truyền, thân thiện, vừa khỏi bệnh mà không để lại những phản ứng phụ bất lợi về lâu dài cho cơ thể.

Nguồn Nongnghiep.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status