Mỹ xác nhận thuốc nhiễm nấm gây tử vong hàng loạt

(ĐTĐ) – Giới chức y tế Mỹ xác nhận sự hiện diện của một loại nấm nguy hiểm ở 1 trong 3 lô thuốc nhóm steroid chữa đau lưng. Đây là thủ phạm gây ra đợt bùng phát dịch viêm màng não, khiến 20 người tử vong tại quốc gia này.
 

Số thuốc nhiễm nấm này chứa thành phần methylprednisolone acetate, được cung cấp bởi Trung tâm Báo chế Anh (NECC) ở Massachusetts. Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ sẽ kiểm tra thêm 2 lô thuốc nữa, đồng thời cũng kiểm tra những thuốc dạng tiêm khác do đơn vị trên cung cấp.

Mỹ xác nhận thuốc nhiễm nấm gây tử vong hàng loạt

Loại thuốc tiêm nhiễm nấm là thủ phạm gây ra dịch viêm màng não ở Mỹ. Ảnh: CNN.

Reuters đưa tin, tất cả loại thuốc khả nghi đã được thu hồi. NECC cũng đang bị điều tra về những sai phạm trong việc cung ứng thuốc. Cơ sở này chỉ có giấy phép để chế tạo những liều thuốc nhỏ theo toa đặt hàng nhưng lại có thể có những đơn đặt hàng khủng cung cấp cho một loạt các bệnh viện, trung tâm y tế.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), số ca mắc viêm màng não đã lên con số 254, trong đó 20 người đã tử vong. Hầu hết các trường hợp viêm màng não có liên quan đến Exserohilum, một loại nấm nguy hiểm, tấn công các mô trong cột sống và thân não.

Ước tính khoảng 14.000 bệnh nhân đã được tiêm steroid bị nhiễm nấm để chữa đau lưng hoặc đau xương khớp. Hiên chưa rõ số nạn nhân sẽ dừng lại ở con số nào.

Thời gian ủ bệnh thông thường là 1-4 tuần sau khi tiêm, nhưng có những trường hợp kéo dài đến hai tháng hoặc lâu hơn. Vì thế, CDC khuyến cáo các bệnh nhân cần lưu ý đến các biểu hiện bất thường của cơ thể trong vài tháng sau khi tiêm.

Các triệu chứng của viêm màng não do nấm gồm: đau đầu, sốt, nhạy cảm với ánh sáng, cứng cổ, yếu hoặc tê ở bất kỳ phần nào của cơ thể, nói lắp, đỏ hoặc sưng tại chỗ tiêm…

Nguồn Vnexpress.net

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm