Nguy cơ chết người do dùng quá liều paracetamol

(ĐTĐ) – Sử dụng quá liều thuốc paracetamol trong nhiều năm sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí tử vong. Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh vừa được công bố trên tạp chí British Journal of Clinical Pharmacology.

 

Giáo sư Kenneth Simpson và các cộng sự tại Đại học Edinburgh đã theo dõi hồ sơ điều trị của 663 bệnh nhân bị tổn thương gan do dùng paracetamol quá liều và phát hiện mức tử vong cao ở nhóm người này, tình trạng càng trầm trọng hơn đối với bệnh nhân dùng quá liều nhẹ nhưng nhiều lần trong ngày.

Nguy cơ chết người do dùng quá liều paracetamol

Các nhà khoa học nhận thấy tỉ lệ tử vong ở những người dùng hơn 4 g paracetamol chia làm nhiều lần trong ngày là 37% và ở nhóm dùng hơn 4 g paracetamol mỗi ngày một lần là 28%. Những người dùng quá liều nhẹ nhưng nhiều lần cũng dễ bị bệnh nặng ở não và thận hơn nhóm dùng thuốc quá liều một lần trong ngày. Bệnh cũng sẽ nặng hơn và dễ tử vong hơn đối với bệnh nhân thường uống rượu.

Nguồn Nld.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm