Nguy cơ từ lạm dụng thuốc giảm đau

(ĐTĐ) – Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA) ngày 11/2 cho biết thuốc giảm đau thông dụng có hoạt chất naproxen do tập đoàn dược phẩm Bayer của Đức sản xuất có nguy cơ gây các bệnh về tim mạch, tương tự như một số loại thuốc giảm đau khác trên thị trường.
 

Sau khi phân tích kết quả của hơn 700 cuộc nghiên cứu và thực tế điều trị của khoảng 350.00 bệnh nhân, các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Mỹ) đã kết luận rằng dược phẩm chứa hoạt chất naproxen, được bán rộng rãi trên dưới nhãn hiệu Aleve của hãng Bayer, cũng có thể gây ra các chứng bệnh tim mạch, song nguy cơ này ít hơn so với các loại thuốc giảm đau khác.

Nguy cơ từ lạm dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau Aleve. (Nguồn: AP)

Tuy nhiên, trong đánh giá của mình, các chuyên gia FDA khẳng định không thể coi thường các nguy cơ tiềm ẩn từ việc lạm dụng các chất giảm đau như naproxen.

Naproxen là hoạt chất kháng viêm không steroid. Nó hoạt động bằng cách giảm các kích thích tố gây ra viêm và đau trong cơ thể, được sử dụng rộng rãi để điều trị chứng đau hoặc viêm ở các bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm gân…

Theo các chuyên gia dược phẩm của Mỹ, trong năm qua, thị trường thuốc giảm đau đã mang lại cho nước này khoản doanh thu lên tới 1,7 tỷ USD./.

Nguồn Vietnamplus.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm