Paracetamol ‘liên quan’ đến ung thư máu

(ĐTĐ) – Uống thuốc giảm đau paracetamol thường xuyên có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư máu, một nghiên cứu mới vừa lập luận.

 

Nhóm chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson (Mỹ) đưa ra kết luận trên sau khi theo dõi gần 65.000 người già trên 50 tuổi sống ở bang Washington, có xuất phát điểm ban đầu là khỏe mạnh, trong vòng trung bình 6 năm.

Paracetamol ‘liên quan’ đến ung thư máu

Qua thời gian, 577 người, tức là chưa đầy 1% trong số họ, phát triển một dạng ung thư máu (như u lympho hoặc hội chứng myelodysplastic).

Khi tìm hiểu 577 người này, các nhà nghiên cứu phát hiện những người uống paracetamol thường xuyên có mặt với tỷ lệ cao hơn cả.

Trong số đông còn lại không mắc bệnh ung thư, 5% uống paracetamol ít nhất 4 lần mỗi tuần. Nhưng trong nhóm thiểu số mắc bệnh, 9% cho biết họ dùng thuốc này thường xuyên.

Emily White, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Một người ở tuổi 50 trở lên có khoảng 1% nguy cơ mắc một trong các bệnh ung thư này trong vòng 10 năm. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nếu bạn sử dụng acetaminophen (tên khác của paracetamol) ít nhất 4 lần mỗi tuần trong vòng ít nhất 4 năm, điều đó sẽ tăng nguy cơ này lên khoảng 2%”.

Tuy nhiên, nhà khoa học David Grant, từ Tổ chức nghiên cứu Ung thư bạch cầu và U lympho, cho biết ông không ấn tượng với phát hiện này. Ông cho rằng “không có cơ chế nào được biết tới nay rằng paracetamol có thể gây ung thư”. Và ông cũng cho rằng việc tăng 1-2% nguy cơ trong 10 năm vẫn là nhỏ.

Nguồn Vnexpress.net

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm