fbpx
Viện điện tử

Thận trọng khi sử dụng ergotamin để phòng đau đầu

(ĐTĐ) – Ergotamin là thuốc được dùng trong điều trị trường hợp đau đầu nặng mà người bệnh có cảm giác đau giật ở đầu như đau nửa đầu Migraine và đau đầu do vận mạch. Thời kỳ đau đầu do vận mạch kéo dài trong nhiều tuần nên có thể dùng thuốc này để phòng cơn đau đầu.

Tuy nhiên không được dùng thuốc trong trường hợp rối loạn mạch ngoại biên, bệnh mạch ngoại biên, tăng huyết áp, bệnh thiếu máu cục bộ tim, tiền sử đau thắt tim do gắng sức, bệnh loét dạ dày, bệnh thận hoặc gan, suy dinh dưỡng, quá mẫn với nấm cựa gà…

Thận trọng khi sử dụng ergotamin để phòng đau đầu

Không được dùng thuốc để dự phòng đau đầu vì dùng thuốc kéo dài có thể gây hoại thư. Khi uống, đặt thuốc dưới lưỡi tới khi tan hết. Không được nhai hoặc nuốt viên thuốc (vì khi ngậm, thuốc được hấp thu vào máu nhanh hơn qua mao mạch của miệng). Không ăn, uống hoặc hút thuốc trong khi thuốc đang còn dưới lưỡi.

Khi dùng cần chú ý, tác dụng không mong muốn của thuốc có thể xảy ra sau khi dùng ngay ở liều điều trị như nôn và buồn nôn (đó là do tác dụng trực tiếp lên trung tâm nôn của thuốc). Yếu cơ và đau cơ ở các chi, tê và đau nhói dây thần kinh ở ngón tay và ngón chân có thể xảy ra. Điều trị đau nửa đầu có thể dẫn tới biểu hiện hạ huyết áp lâm sàng giống như ngộ độc nấm cựa gà trong thời gian dài và từ đó gây bệnh tắc mạch ngoại vi.

Vì vậy, cần theo dõi chặt huyết áp tâm thu ngoại vi ở những người dùng ergotamin thường xuyên. Nếu dùng quá nhiều thuốc hàng ngày trong thời gian dài có thể trở nên phụ thuộc thuốc và dẫn đến suy nhược thần kinh, mệt mỏi và tăng tần suất đau đầu (bệnh nặng thêm). Phải ngừng dùng thuốc khi xảy ra các tác dụng không mong muốn trên. Sau khi ngừng thuốc đau đầu nặng vẫn dai dẳng vài ngày nữa sau đó giảm đi. Để giảm nguy cơ lệ thuộc vào thuốc không dùng thuốc quá 2 lần/tuần (tốt nhất là cách nhau ít nhất 5 ngày).  

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status