Thận trọng với nimesulid

(ĐTĐ) – Nimesulid là thuốc chống viêm không steroid, có nhiều dạng thuốc như viên nén, nang, gói bột, thuốc đạn đặt trực tràng, dạng gel. Đây là thuốc được dùng trong các trường hợp: Đau và viêm do thoái hoá khớp, viêm khớp mạn tính; Đau, viêm sau phẫu thuật, sau chấn thương. Ngoài ra còn dùng để hạ sốt, giảm đau trong những trường hợp viêm đường hô hấp, đau trong rối loạn kinh nguyệt.

 

Khi dùng thuốc, các tác dụng phụ (không mong muốn) của thuốc đã được biết đến, thường gặp trên đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn. Người bệnh cũng có thể thấy chóng mặt, đau đầu, hay ngủ gà khi dùng thuốc. Khi gặp những tác dụng phụ này ít khi người bệnh phải ngừng dùng thuốc.

Thận trọng với nimesulid

Các tác dụng phụ như loét đường tiêu hóa, lên cơn hen, khó thở (đặc biệt ở những người dị ứng với aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác), phù Quincke, viêm gan cấp cũng đã được cảnh báo. Đây là những tác dụng phụ nguy hiểm. Vì vậy, trong Dược thư quốc gia của nước ta cũng đã chống chỉ định dùng thuốc này cho những người có tiền sử mẫn cảm với thuốc, người bệnh loét dạ dày tá tràng cấp hoặc có tiền sử viêm loét, chảy máu dạ dày tá tràng, rối loạn đông máu nặng, người suy giảm chức năng gan thận nặng, trẻ em dưới 15 tuổi…

Trước những nguy cơ không an toàn cho người bệnh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức dược phẩm Ireland và Singapore đã ra thông báo ngừng đăng ký toàn bộ các sản phẩm chứa nimesulid đường uống (do có nguy cơ gây độc với gan). Cục Quản lý dược Việt Nam cũng đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo đến các đơn vị điều trị biết về những phản ứng có hại của thuốc và đề nghị các cơ sở y tế cân nhắc, thận trọng khi kê đơn thuốc có nimesulid cho bệnh nhân và mới đây, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc cũng đã ban hành lệnh cấm sử dụng thuốc chống viêm nimesulid cho trẻ dưới 12 tuổi do nguy cơ gây suy thận.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm