Viện điện tử

Thuốc chữa viêm khớp có thể diệt ký sinh trùng

(ĐTĐ) – Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học California (Mỹ) công bố vào ngày 21/5 trên tạp chí Y học Tự nhiên, auranofin – loại thuốc giá rẻ vốn được dùng rộng rãi để điều trị bệnh viêm khớp sẽ là một phương pháp diệu kỳ giúp tiêu diệt ký sinh trùng amoebic, nguyên nhân gây bệnh cho khoảng 50 triệu người/năm và trong đó có tới 70.000 người đã thiệt mạng.
 

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cho thấy thuốc auranofin, một loại thuốc uống đặc trị bệnh viêm khớp có từ năm 1985, hiện có hiệu quả cao trong việc kháng và tiêu diệt ký sinh trùng Entamoeba Histolytica.

Thuốc chữa viêm khớp có thể diệt ký sinh trùng

Tồn tại trong nước và thức ăn, ký sinh trùng này là một mối nguy hiểm cho con người nhưng lại bị bỏ quên tại các quốc gia nghèo, nguyên nhân gây ra bệnh lỵ amoebic và áp xe gan.

Nhờ vào một công trình công nghệ cao để kiểm duyệt các loại thuốc tiềm năng cho bệnh “orphan”, auranofin được phát hiện là có thể tiêu diệt các ký sinh trùng nguy hiểm. Thuốc đã được thử nghiệm trên ký sinh trùng tồn tại trong các đĩa thức ăn trong phòng thí nghiệm, sau đó là trên loài chuột bị chứng viêm đại tràng do khuẩn amoebic và cả trên loài chuột đồng bị u nang gan do amoebic.

Cơ chế hoạt động của Auranofin là nhắm mục tiêu vào các enzyme vốn bảo vệ các ký sinh trùng tránh khỏi tác động của oxi, vốn rất nhạy cảm.

Thử nghiệm cho thấy auranofin có tác dụng hiệu quả gấp 10 lần loại kháng sinh metronidazole, vốn là liệu pháp điều trị bệnh nhiễm trùng do amoebic. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể chỉ cần một liều nhỏ hoặc thậm chí chỉ là 1 viên nén nhỏ. Loại thuốc này còn tốt hơn rất nhiều so với những loại thuốc vốn được kiểm định là an toàn trong một thời gian dài.

Ở một liều lượng cho phép, thuốc hầu như không có tác dụng phụ như khi dùng metronidazole, vốn có thể gây ra triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt và nhức đầu.

Căn cứ vào liều lượng thích hợp đã được kiểm chứng trong phòng thí nghiệm, liệu pháp này có thể được bán khoảng 2,5 USD/liều, hoặc rẻ hơn. Vừa tiết kiệm chi phí lại tạo ra tác dụng điều trị hiệu quả cao.

Ông Anjan Debnath đến từ Trường đại học California (San Francisco) khẳng định ” Đây là một loại thuốc mà bạn có thể tìm thấy ở mọi quốc gia.”/.

Nguồn Vietnam+
New
10.990.000
-11%
New
2.290.000
-8%
New
3.290.0003.400.000
Mới
6.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

    DMCA.com Protection Status