fbpx
Viện điện tử

Thuốc giảm đau – Con dao hai lưỡi

ĐTĐ – Bạn biết sử dụng hợp lý thuốc giảm đau, sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng loại thuốc này, sẽ gây những phản ứng bất lợi cho cơ thể.

 

1. Dễ gây cảm giác phụ thuộc

Các thí nghiệm lâm sàng chứng minh, quá lạm dụng thuốc sẽ dễ dàng tạo thói quen ỷ lại và phụ thuộc vào thuốc, thấy đau nhức là uống thuốc. Điều đó, vô hình chung, làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo, nên tránh hoặc ít dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần, trừ trường hợp khẩn cấp hay theo chỉ định của bác sỹ.

2. Khó phát hiện và theo dõi bệnh tình

Dùng thuốc giảm đau đem lại hiệu quả ngay tức thì, tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng tạm thời để xoa dịu cơn đau, chứ không thể chữa bệnh dứt điểm.

Uống thuốc giảm đau quá nhiều cũng gây khó khăn cho công tác kiểm tra sức khỏe, bởi lượng thuốc bão hòa trong cơ thể khiến các thiết bị y tế khó chẩn đoán chính xác bệnh tình, thậm chí còn bị đánh lừa cảm giác.

3. Gây dị ứng

Nhiều loại thuốc giảm đau có thể sản sinh tác dụng phụ, từ đó gây ra các hiện tượng: suyễn, nổi mề đay, viêm mũi dị ứng, nếu nặng có thể dẫn tới chảy máu trong, căng giãn mạch máu…

4. Dễ gây thiếu máu

Nếu lạm dụng hoặc dùng quá lâu thuốc giảm đau có thể gây trở ngại quá trình sản sinh ra bạch cầu trong máu, gây hiện tượng thiếu máu hoặc máu khó đông.

5. Tổn thương thành dạ dày

Việc sử dụng thuốc thường xuyên cộng thêm thói quen uống thuốc khi đói sẽ gây cảm giác khó chịu, trướng bụng, buồn nôn, giảm hứng thú ăn uống, tiêu hóa khó khăn…, có thể làm tổn thương thành dạ dày, gây chảy máu trong.

Một khảo sát cho thấy, 10% – 25% người sử dụng các loại thuốc chống viêm không corticoid ( NSAID) thường xuyên và lâu dài mắc chứng viêm loét đường tiêu hóa, trong đó có 1% bị chảy máu trong hay thủng dạ dày.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

6. Dễ gây viêm gan, trúng độc, không tốt cho tim mạch

Các loại thuốc giảm đau như Aspirin, Paracetamol có thể ngăn ngừa những cơn nhồi máu cơ tim hoặc ngăn ngừa đột quỵ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng các loại thuốc này, sẽ gây tăng huyết áp, có hại cho gan và tim mạch.

7. Dễ gây tổn thương cho thận

Việc lạm dụng thuốc giảm đau khiến tăng thêm áp lực cho thận, làm suy yếu chức năng kiện toàn và thanh lọc cơ thể đến 37%.

Lời khuyên của những chuyên gia sức khỏe về việc dùng thuốc giảm đau:

– Chỉ dùng thuốc giảm đau khi thực sự cần thiết.

– Chỉ dùng một loại thuốc giảm đau đơn thuần, tuyệt đối tránh dùng kết hợp nhiều loại thuốc giảm đau cùng lúc.

– Dùng theo đúng chỉ định của người có chuyên môn.

– Bệnh nhân mắc thận đặc biệt lưu ý, chỉ được dùng thuốc giảm đau khi đã có chỉ định của bác sĩ.

Theo TPO

 

 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status