Thuốc giảm đau làm tăng 2 lần nguy cơ sẩy thai

(ĐTĐ) – Phụ nữ mang thai mà sử dụng thuốc giảm đau (như ibuprofen) sẽ có nguy cơ sảy thai gấp 2 lần so với bình thường, đó là một kết luận mới của một cuộc nghiên cứu.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng hàng chục ngàn bà mẹ tương lai đang dùng một số các loại thuốc mà không biết về sự nguy hiểm của các loại thuốc đó.

Một nghiên cứu lớn đã phát hiện ra rằng phụ nữ đã dùng ibuprofen hoặc thuốc giảm đau tương tự trước khi thụ thai cho đến tuần thứ 20 của thai kỳ thì nguy cơ sảy thai tăng 2,4 lần. Mặc dù đã có những cảnh báo rõ ràng được ghi trên các sản phẩm thuốc, nhưng có ít nhất một trong 6 sản phụ vẫn dùng thuốc. Nghiên cứu được tiến hành với một nhóm các thuốc giảm đau chống viêm không chứa steroid (NSAID), trong đó bao gồm ibuprofen và naproxen. Mặc dù không nằm trong nghiên cứu, nhưng thuốc aspirin vẫn bị coi là thuộc thể loại thuốc này và cũng có khả năng gây sẩy thai, trong khi paracetamol được coi là an toàn.

Thuốc giảm đau làm tăng 2 lần nguy cơ sẩy thai

Các nhà nghiên cứu tin rằng dù uống các loại thuốc này với bất kì liều lượng nào cũng có thể dẫn đến phôi thai không cấy được vào tử cung, có nghĩa là có khả năng bị sẩy thai – cũng được biết đến như một kiểu sẩy thai tự nhiên.

Khoảng một trong 8 bà bầu thường gặp sự cố sẩy thai xảy ra trong 12 tuần đầu tiên. Thông thường những ca sẩy thai này không có nguyên nhân rõ ràng, nhưng phụ nữ lớn tuổi và những người hút thuốc, uống rượu nhiều hoặc bị béo phì sẽ có nguy cơ cao hơn.

Một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Hiệp hội Y tế Canada với sự tham gia của 47.050 phụ nữ tuổi từ 15 đến 45. Những thai phụ này được hỏi xem họ có uống các loại thuốc giảm đau nào trong khoảng 20 tuần đầu của thai kỳ hoặc hai tuần trước khi họ mang thai hay không.

Kết quả cho thấy, mặc dù đã có những cảnh báo những khoảng 17% bà bầu đã uống thuốc. Tiến sĩ Anick Berard của Đại học Montreal (Mỹ) cho biết: “Chúng tôi luôn thấy rằng nguy cơ sẩy thai tự nhiên có liên quan với việc sử dụng các loại thuốc diclofenac, naproxen, celecoxib, ibuprofen và rofecoxib riêng biệt hoặc cùng các loại thuốc khác”.

Những phụ nữ uống bất kỳ loại và liều lượng aspirin NSAID trong thời gian mới mang thai thì có nhiều khả năng sẩy thai tự nhiên. Trong nghiên cứu cũng không đề cập đến các yếu tố khác như hút thuốc lá hay béo phì.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bất kỳ người phụ nữ nào trước khi thụ thai và trong thời kỳ mang thai đều cần có kế hoạch mang thai khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ của bất kỳ biến chứng nào thông qua việc duy trì một lối sống lành mạnh.

Theo Mail – Nguồn Afamily.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm