fbpx
Viện điện tử

Thuốc giảm đau từ nọc độc sên nón biển

(ĐTĐ) – Nọc độc của sên nón biển là dược liệu tuyệt vời để phát triển thuốc giảm đau thần kinh…

 

Giáo sư Baldomera Olivera thuộc đại học Utah đã tiến hành nghiên cứu những hợp chất hóa học có trong nọc độc của sên nón biển để phát triển thuốc Prialt – một loại thuốc giúp giảm đau kinh niên được FDA phê chuẩn vào năm 2004.

Có hơn 100.000 loài ốc sên đại dương, trong đó có khoảng 100 loài đã tiến hóa thành những kẻ săn mồi bằng nọc độc và chuyên săn cá. Những con sên biển Conus săn cá bằng những chiếc răng giống kim tiêm và tiết ra nọc độc gây tê liệt có chứa 100 thành phần hóa học.

Thuốc giảm đau từ nọc độc sên nón biển

Sên nón biển (ảnh: Natgeo)

Giáo sư Olivera cho biết, mục tiêu lâu dài của ông là nghiên cứu chất độc để tìm ra những phân tử then chốt tác động đến hệ thống thần kinh trung ương. Tuy nhiên hiện nay, cơ chế chính xác trong hoạt động sinh học của phần lớn các chuỗi axit amin hiện diện trong nọc độc của sên biển vẫn chưa được xác định.

Dạng tự nhiên của chất Prialt được tìm ra trong phòng thí nghiệm của Olivera vào năm 1979 bởi J.Michael McIntos. Ông hiện là giáo sư tâm thần học của ĐH Utah.

Được biết, Prialt được tiêm vào tủy sống để điều trị những chứng đau kinh niên ở những người bị ung thư, AIDS, chấn thương, thất bại trong phẫu thuật lưng và những chứng rối loại thần kinh nhất định.

Theo Physorg – Nguồn Khoahoc.baodatviet.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
Original price was: 11.550.000₫.Current price is: 10.990.000₫.
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status