Thuốc hạ cholesterol có thể làm giảm nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp

(ĐTĐ) – Những người dùng thuốc Statin hạ cholesterol máu để giảm nguy cơ bệnh tim cũng có thể được cắt giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp.

English >>

Trong một nghiên cứu trong các dự án về y tế của Israel cho biết, việc sử dụng thường xuyên Statin có thể làm giảm 42% nguy cơ viêm khớp dạng thấp. Nhà nghiên cứu Bác sĩ Gabriel Chodick gọi việc giảm nguy cơ này là “quan trọng và có ý nghĩa” nhưng ông nói cần nghiên cứu thêm để xác nhận mối liên quan này.

Statins và viêm khớp dạng thấp

Statin là nhóm thuốc được kê đơn rộng rãi nhất trên thế giới nhằm giảm cholesterol trong máu, như Crestor, Lescol, Lipitor, Pravachol, và Zocor, bằng cách ức chế một loại enzyme trong gan gắn với sản xuất của nó. Ngoài ra còn có một ý kiến cho rằng statins làm giảm viêm hệ thống và có thể chống lại viêm khớp dạng thấp cũng như các bệnh viêm mãn tính khác.

Thuốc hạ cholesterol có thể làm giảm nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp
Lipitor một thuốc thuộc nhóm Statin

Một số nghiên cứu đã cho thấy vai trò của statin trong việc làm chậm tiến triển bệnh trong số các bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, nhưng số khác không thấy lợi ích rõ rệt.

Trong nghiên cứu vừa được công bố, trên số ra tháng 9/2110 của tạp chí PLoS Medicine, Chodick và các đồng nghiệp kiểm tra dữ liệu trên 1,8 triệu thành viên của Israel’s Maccabi Healthcare Services HMO. Trong khoảng thời gian từ 1998 đến 2007, có 2.578 trường hợp viêm khớp dạng thấp mới đã được xác định trong nhóm này .

Các phân tích cho thấy bệnh nhân đã uống statin ít nhất tám năm trong suốt thập niên nghiên cứu mắc viêm khớp dạng thấp ít hơn 40 % so với những người đã không uống statins hoặc uống không liên tục. Tỷ lệ này đối với bệnh thoái hóa khớp là 15%. Giống như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp cũng là một bệnh đau khớp tiến triển mạn tính. Nhưng đây không phải là bệnh do viêm, do đó sử dụng statin không có khả năng ảnh hưởng đến phát triển hay tiến triển của nó.

Dịch theo WebMD.com

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm