Vitamin D thấp khiến bệnh Lupus nặng hơn

(ĐTĐ) – Các nhà nghiên cứu Úc nói rằng bệnh nhân Lupus có thể phát triển các triệu chứng nặng hơn nếu hàm lượng vitamin D của họ ở mức thấp, theo trang tin Top News.
 

Bệnh Lupus (tên đầy đủ là Lupus ban đỏ hệ thống) là một bệnh tự miễn, kích hoạt một cuộc tấn công trên các mô của cơ thể bằng chính hệ miễn dịch của nó. Bệnh ảnh hưởng đến hơn 5 triệu người trên thế giới. Nó cũng có thể dẫn đến bệnh thận.

Vitamin D thấp khiến bệnh Lupus nặng hơn

Dù nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định, nhưng hậu quả có thể là thảm họa khi cơ thể ngừng sản xuất kháng thể bình thường, và trở thành công cụ cho cuộc tấn công lên các mô khỏe mạnh.

Giáo sư Eric Morand, Giám đốc Bệnh viện Lupus Monash và là người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết dù các bệnh nhân Lupus cần tránh ánh nắng mặt trời để bệnh không trầm trọng thêm, nhưng điều này cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin D và góp phần vào việc làm cho bệnh tình nặng hơn.

Những trường hợp thiếu vitamin D có thể xuất hiện ở các cộng đồng buộc phải mặc quần áo trùm kín cơ thể, ở những người có màu da tối hấp thụ ánh nắng ít hơn, và những người cố ý tránh nắng, ông Morand nói.

Dù còn quá sớm để rút ra kết luận về sự an toàn và hiệu quả lâu dài của việc bổ sung vitamin D đối với bệnh Lupus, nhưng một cuộc thử nghiệm lâm sàng sẽ là bước tiếp theo chứng minh rằng việc bổ sung vitamin D có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh, theo ông Morand.

Nguồn Thanhnien.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm