Viện điện tử

Với viêm khớp dạng thấp, Anakinra cho thấy lợi ích vừa phải và kèm với một số nguy cơ

(ĐTĐ) – Nghiên cứu mới cho thấy một ảnh hưởng có lợi ở mức vừa phải của Anakinra đối với những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, nhưng cảnh báo về một số nguy cơ tiềm tàng đối với một số nhiễm trùng nghiêm trọng khi sử dụng nó kèm với những dược phẩm sinh học khác.

 

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm khớp tự miễn mãn tính ảnh hưởng đến rất nhiều người, với tỷ lệ cứ 100 người có một người mắc bệnh trên toàn thế giới. Nó ảnh hưởng đến các khớp, khiến chúng biến dạng và đau đớn.

Phương pháp chữa bệnh sinh học được phát kiến mới nhất là dùng thuốc Anakinra (Kineret), được gọi là “các biện pháp trị liệu sinh hoá”. Loại thuốc này lần đầu tiên tập trung phong toả các protein miễn dịch InterLeukin-1, được cho là chịu trách nhiệm một phần trong chứng viêm ở những bệnh nhân bị viêm khớp. Nó được sử dụng bằng cách tiêm hàng ngày. 

Trong một đánh giá của Cochrane Systematic Review trên năm cuộc thử nghiệm lâm sàng gần đây về anakinra với 2.876 bệnh nhân, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra Anakinra làm giảm xơ cứng và đau ở bệnh nhân, và giúp tăng cường chức năng khớp, khi so sánh với giả dược. Tuy nhiên, trong khi khoảng một phần tư số bệnh nhân nhận được sự cải thiện trong triệu chứng do sử dụng Anakinra, các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng những sự cải thiện này vẫn ít hơn khi so với những hiệu quả thu được từ các loại thuốc trị liệu sinh học khác. 

Thêm vào đó, có nhiều phản ứng phụ gây nhiễm trùng hơn do sử dụng Anakinra và tỷ lệ những nhiễm trùng nghiêm trọng đi kèm với Anakinra là gần như có thể thống kê rõ ràng khi so sánh với giả dược. “Chúng tôi sẽ đưa ra những lưu ý khi sử dụng Anakinra cho các bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, đặc biệt đối với những kết quả chỉ ở mức trung bình khi so sánh với những liệu pháp sinh hoá khác đã được nghiên cứu cho bệnh viêm khớp dạng thấp”, theo lời của nhà nghiên cứu, bác sĩ Marty Mertens thuộc Đại học Minnesota tại Mỹ.  

Một nghiên cứu cũng có trong bản đánh giá đã khám phá ra sự kết hợp Anakinra với một loại thuốc sinh học khác, Etanercept. Sự kết hợp này không đem lại hiệu quả gì đối với bệnh viêm khớp dạng thấp, nhưng chỉ ra một sự gia tăng rõ rệt về số lượng các phản ứng có hại nghiêm trọng. “Dựa trên những nghiên cứu này, chúng tôi khuyên rằng các bác sĩ nên tránh kết hợp các loại thuốc trị liệu sinh học với Anakinra khi điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp dạng thấp”- bác sĩ Mertens cho biết. 

Bác sĩ Mertens cho rằng, việc nghiên cứu thêm là cần thiết để thông tin cho bệnh nhân và bác sĩ tốt hơn về mức độ an toàn của thuốc. “Chúng tôi chỉ có một số lượng dữ liệu giới hạn về mức độ an toàn của Anakinra, và cần những nghiên cứu trong thời gian dài hơn để đánh giá được loại thuốc này, đặc biệt là đối với nguy cơ tiềm năng về việc gia tăng những sự nhiễm trùng nghiêm trọng”.

Theo MedicalNewsToday


-5%
New
10.990.000
-11%
New
2.400.000
-8%
New
3.400.000
-6%
New
4.900.0006.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status