fbpx
Viện điện tử

Vụ thắng kiện liên quan đến thuốc giảm đau motrin

(ĐTĐ) – Sau đúng 10 năm theo kiện, ngày 13/2/2013 bé gái Samantha Reckis ở bang Massachusetts, Mỹ đã được Tòa án tối cao Plymouth phán quyết cho thắng kiện, buộc hãng dược phẩm Johnson & Johnson (J&J) phải đền bù 63 triệu USD.
 

Thảm họa từ thuốc giảm đau motrin

Motrin là tên thương phẩm của nhóm thuốc giảm đau ibuprofen, được dùng cho trẻ nhỏ, sản phẩm của hãng Johnson & Johnson (J&J) bào chế và được bố mẹ Samantha Reckis cho con uống hồi năm 2003, lúc đó Samantha mới 7 tuổi. Ngay sau khi dùng thuốc, Samantha bị phản ứng phụ hoại tử thượng bì nhiễm độc hay còn gọi là hội chứng Lyell, gọi tắt là TEN (Toxic Epidermal Necrolysis) hội chứng đã gây phá hủy 90% da và bị mù vĩnh viễn. Ngoài ra còn bị phản ứng phụ khác như suy giảm trí nhớ ngắn hạn, song nhờ thủ thuật khoan lỗ nhỏ vào hộp sọ thoát hết áp khí bên trong nên em không bị lú lẫn. Sau hàng trăm lần phẫu thuật nhưng sức khỏe của Samantha vẫn không được cải thiện, đặc biệt, hệ thống hô hấp bị hủy hoại nghiêm trọng, phổi chỉ đảm nhận được 20% công suất vốn có.

Tháng giêng năm 2007, gia đình Samantha đã chính thức phát đơn kiện hãng Johnson & Johnson về tội đánh lừa người tiêu dùng, đưa ra sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không có nhãn mác cảnh báo bên ngoài, đặc biệt là những phản ứng phụ đe dọa trực tiếp sinh mạng trẻ em. Với phán quyết của tòa kết thúc hôm 13/2/2013 cho thấy, công lý đã chiến thắng, tuy nhiên, theo luật sư bảo vệ quyền lợi gia đình Brad Henry thì 10 năm theo kiện đã làm cho gia đình Samantha kiệt quệ, mất cả tiền, mất cả niềm tin, trong khi đó con gái lại không có tương lai, học hành dở dang nay trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Samantha từng dùng motrin nhưng không có bất kỳ phản ứng phụ nào. Sự cố bắt đầu xảy ra vào dịp lễ Tạ ơn năm 2003, sau khi bị sốt, gia đình đã cho em dùng motrin nhưng ngay lập tức đã xuất hiện hội chứng TEN. Đây là phản ứng nhiễm độc hoại tử da nghiêm trọng gây hủy hoại da do viêm sưng màng nhầy và gây tổn thương mắt nghiêm trọng. Quá trình phản ứng chết người này được nhận biết bằng các nốt phát ban trầm trọng ở lớp da ngoài và da bị hủy hoại từng mảng. Điều này làm cho chính các bác sĩ phải sửng sốt. Chưa hết, phản ứng thuốc còn liên tục lan tỏa, làm cổ họng, miệng, mắt, thực quản, đường ruột, hệ hô hấp và hệ thống sinh sản của Samantha bị tổn thương hoàn toàn, cơ thể rơi vào trạng thái hôn mê sâu.

Vụ thắng kiện liên quan đến thuốc giảm đau motrin

Thuốc motrin dạng viên.

Cuộc chiến theo kiện và phán quyết của tòa

Theo luật sư Brad Henry, sau 5 tuần xét xử liên tục, ngày 13/2/2013, Tòa án tối cao Plymouth đã chính thức tuyên án. Theo đó, Công ty Johnson & Johnson phải bồi thường cho nạn nhân 50 triệu USD, cho cha mẹ Samantha, mỗi người 6,5 triệu USD, tổng cộng các khoản liên quan, kể cả lãi suất phát sinh lên tới 109 triệu USD.

Sau phán quyết của tòa, dư luận thở phào không phải vì món tiền đền bù lớn mà nó là tiếng nói của sự thật, của chân lý và danh dự cũng như tính mạng của con người cần được các hãng dược phẩm tôn trọng. Quan trọng hơn, nó mang lại một phần niềm tin cho gia đình Reckis, một trong 5 gia đình đã phát đơn kiện liên quan đến thuốc giảm đau cho trẻ em trong vòng một thập kỷ trở lại đây.

Phản ứng về phán quyết của tòa, McNeil, chi nhánh của Johnson & Johnson Service Inc. có trụ sở ở New Brunswick, New Jersey cho biết, họ không đồng tính với phán quyết của tòa và sẽ thu thập chứng cứ và tuyên bố thuốc motrin được thương phẩm đúng luật, có đủ các thông tin cảnh báo và nếu dùng trực tiếp cũng an toàn, nhất là chữa đau và giảm sốt. Thậm chí, McNeil còn lập luận: “Hầu hết các loại dược phẩm kể cả ibuprofen đều có các phản ứng dị ứng và đã được ghi rõ trên nhãn mác. Tuy nhiên, khi sử dụng nếu khách hàng thấy có phản ứng phụ thì nên dừng và tiếp cận ngay với các nhà chuyên môn”.

Trước vụ kiện nói trên, năm 2011, tại Pennsylvania, một bé gái cũng đã thắng kiện hãng Johnson & Johnson liên quan đến việc sử dụng motrin với số tiền 10 triệu USD, sau khi dùng motrin bị mất 84% da, não bị tổn thương nghiêm trọng và bị mù vĩnh viễn.

Johnson & Johnson với hàng loạt sự kiện buồn liên quan đến thuốc giảm đau

Johnson & Johnson là một công ty dược phẩm, thiết bị y tế và đóng gói hàng hóa tiêu dùng của Mỹ thành lập năm 1886, có trụ sở chính tại New Brunswick, New Jersey, từng có tên trong danh sách 500 công ty hàng đầu theo bình chọn của tạp chí Fortunes. Tuy là công ty dược phẩm nổi tiếng nhưng Johnson & Johnson cũng phải đối mặt với không ít rắc rối liên quan đến chính sản phẩm của mình. Ví dụ, tháng 7/2010 phải đối mặt với vụ kiện tập thể liên quan đến các sản phẩm chữa bệnh dạng lỏng dùng cho trẻ em, thuốc tylenol, benadryl, motrin và zyrtec… với tổng cộng khoảng 136 triệu chai thuốc buộc phải thu hồi, nhưng vụ thu hồi này lại tiến hành “ảo” nhằm che mắt thiên hạ, thậm chí Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cũng không hề hay biết và hậu quả làm 7 người thiệt mạng, chưa kể trường hợp bị thương tật suốt đời như 2 vụ kiện đề cập ở trên. Và gần đây nhất, đầu năm 2012, chính Johnson & Johnson đã phải thu hồi 3 lô kính áp tròng có tên Ocuvue Oasys vì lỗi sản xuất, nếu đeo những sản phẩm này sẽ xuất hiện tình trạng đau nhức mắt, xuất hiện các tia máu trong mắt và lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực.

 TheoNet/ FN, 2/2013 – Nguồn Suckhoedoisong.vn 

 

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status