fbpx
Viện điện tử

Xin chớ coi thường tôi

(ĐTĐ) – Nhiều bạn cứ mỗi khi trái gió trở trời thấy mình bị hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, chóng mặt, đau nhức mỏi chân tay… là lập tức uống tôi – paracetamol. Các bạn thường nghĩ tôi là loại nhẹ, uống không cần đơn của bác sĩ, mua ở bất cứ hiệu thuốc nào đều có nên cứ vô tư xài tôi. Các bạn đừng coi thường tôi như thế nữa nhé bởi các bạn sẽ không lường hết những hậu quả mà tôi có thể gây ra đâu.

 

Trên thị trường tôi có cả trăm chủng loại khác nhau, ngoài thành phần chính là paracetamol (acetaminophen), các nhà sản xuất còn cho thêm các thành phần khác như phenylpropanolamin (PPA), hoặc các thành phần chống dị ứng (chlopheniramin) hoặc giảm ho (dextromethorphan, codein) hoặc cả chống dị ứng và giảm ho.

Xin chớ coi thường tôi

Khi dùng quá nhiều tôi mà thông thường là do bạn vô tình chứ không cố ý. Như trong trường hợp bạn uống kết hợp cả decolgen và tiffy khi bạn cho rằng decolgen để chữa đau đầu còn tiffy chữa cảm cúm, hoặc có khi bạn lại kết hợp panadol với efferangal…. Như vậy vô tình bạn đã dùng quá liều paracetamol vì trong thành phần các loại thuốc cảm cúm này đều có chứa paracetamol, gây hoại tử tế bào gan dẫn đến ngộ độc gan, viêm gan khó hồi phục.

Đặc biệt khi trong thành phần của tôi mà có chứa phenylpropanolamin cực kỳ nguy hiểm. Đây là chất giống amin giao cảm, có tác dụng kích thích trực tiếp alpha – adrenergic ngoại vi gây co mạch ngoại vi. Vì vậy khi dùng tôi bạn sẽ bị tăng huyết áp, loạn nhịp tim, đau ngực, chán ăn, buồn nôn, nôn… Nếu dùng tôi với liều cao dài ngày bạn còn có thể bị trầm cảm đấy…

Ngoài ra, chlopheniramin và dextromethorphan trong tôi cũng có thể gây tăng huyết áp. Vì vậy với những bạn có tiền sử bị tăng huyết áp hoặc có bệnh tim mạch cần hết sức thận trọng khi dùng tôi nhé.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status