Viện điện tử

Chọc cắt đĩa đệm cột sống qua da

(ĐTĐ) – Không cần rạch da, không gây tổn thương tổ chức phần mềm mà vẫn lấy được nhân nhầy đĩa đệm. Đó là kỹ thuật chọc cắt đĩa đệm qua da tại BV T.Ư Quân đội 108.

Chị Nguyễn Thị L. (30 tuổi ở Hà Nội) bị thoát vị đĩa đệm cột sống L4, L5 đau lưng lan xuống chi mất khả năng vận động. Chị đã điều trị bảo tồn không có kết quả và được tiến hành chọc cắt đĩa đệm qua da. Sau mổ chị đã thấy giảm đau và hai tuần sau thì hết đau.

Chọc cắt đĩa đệm cột sống qua da

 

Chọc cắt đĩa đệm cột sống qua da (ảnh minh hoạ)

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến, xảy ra ở khoảng 30% dân số, hay gặp ở lứa tuổi lao động từ 20 – 55 tuổi, tuy nhiên có nhiều trường hợp 15 – 17 tuổi đã phải tới viện điều trị. Tùy theo vị trí đĩa đệm thoát vị có thể có các triệu chứng khác nhau.

Thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống thắt lưng hay gặp nhất (trên 90% các trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống) gây đau thắt lưng cấp hay mạn tính, đau thần kinh tọa một hay cả hai bên, đau thần kinh đùi bì. Trường hợp nặng chèn ép vào tủy sống sẽ gây liệt tứ chi. Có nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm như nội soi, mổ mở… nhưng đều ảnh hưởng đến tủy sống và đám rối thần kinh, thậm chí có trường hợp gây tai biến, bệnh nhân bị liệt cả đời.

Theo BS Ngô Tiến Tuấn, Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, cắt bỏ đĩa đệm qua da là một kỹ thuật tiên tiến, không cần rạch da (đâm kim vào đĩa đệm theo đường sau bên cột sống thắt lưng), tôn trọng cấu trúc giải phẫu, sinh lý đoạn vận động cột sống thắt lưng nên giảm chi phí và ngày điều trị.

Khi tiến hành, bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ, nằm sấp, dưới bụng có đệm mềm đảm bảo cho đoạn cột sống thắt lưng thẳng, ổn định nhất, không bị võng. Dưới sự hỗ trợ của máy X-quang, sẽ xác định vị trí đĩa đệm thoát vị cần can thiệp, điểm mốc chọc kim trên da và điểm đi của kim vào đĩa đệm.

Sau khi xác định tình trạng tổn thương, các chuyên gia sẽ tiến hành cắt bỏ phần nhân nhầy ở trung tâm đĩa và khi cắt xong bất động bệnh nhân 24 giờ tại giường. Kết quả thực hiện trên 68 bệnh nhân cho thấy, ngay sau chọc cắt đã có 79,88% bệnh nhân có cảm giác giảm đau và 100% bệnh nhân giảm đau sau 24 giờ. Tỷ lệ khỏi ra viện sau điều trị 77,94%.

Nguồn Kienthuc.net.vn
-5%
New
10.990.000
-11%
New
2.400.000
-8%
New
3.400.000
-6%
New
4.900.0006.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

    DMCA.com Protection Status