Dùng sóng radio cao tần điều trị đau mạn tính

ĐTĐ –  Theo Bác sĩ Thái Thị Hoa, Phó khoa Gây mê hồi sức và Trưởng Trung tâm Chẩn đoán và điều trị đau Bệnh viện FV, việc điều trị đau mãn tính đã phát triển hơn 20 năm trên toàn thế giới với nhiều thành công nổi bật. Trong khi đó, tại Việt Nam, điều trị các bệnh lý đau mãn tính chỉ mới bắt đầu được quan tâm trong khoảng vài năm trở lại đây. Điều đáng nói là hiện nay ở TPHCM chỉ có 2 Trung tâm Chẩn đoán và điều trị đau ở Bệnh viện Trưng Vương và Bệnh viện FV.

 

Bệnh lý cần được quan tâm

Theo bác sĩ Frederic Potie, Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện FV, nếu bị đau trên 6 tháng thì y học gọi là đau mãn tính. Và đau lúc này không còn là triệu chứng báo hiệu nữa mà là một bệnh lý cần được điều trị.

Dùng sóng radio cao tần điều trị đau mạn tính

Khám cho một bệnh nhân bị đau thắt lưng tại Trung tâm chẩn đoán và điều trị đau của Bệnh viện FV. Ảnh: Thu Hương

Theo bác sĩ Jacques Bontemps – Giám đốc Trung tâm Điều trị đau, Bệnh viện Saint  Elisabeth (Bỉ), trong số các loại đau mãn tính, đau thắt lưng chiếm tỷ lệ rất cao. Đây là một bệnh lý mang tính chất cộng đồng, chiếm tỷ lệ khoảng 75% dân số và cũng là nguyên nhân gây mất ngày công lao động đứng hàng thứ hai sau cảm cúm.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh đau thắt lưng gồm cả tuổi tác, hút thuốc lá nhiều, thừa cân, thiếu vận động, mang vác nặng… Đau thắt lưng được chia làm hai loại: Đau thắt lưng đơn thuần (đau khu trú vùng dưới lưng); đau thắt lưng có chèn ép rễ thần kinh hay còn gọi là đau thần kinh tọa: đau lưng đi kèm với đau theo rễ thần kinh (đau bắt đầu từ vùng dưới lưng lan xuống chân).

Đau thắt lưng thường lành tính, không trầm trọng nhưng nếu các cơn đau thắt lưng trở lại thường xuyên, kéo dài liên tục, không giảm khi nghỉ ngơi và tập luyện, đau kèm sốt, tổng trạng suy sụp, đau có chèn ép rễ thần kinh (tê chân, mất cảm giác, có cảm giác kim châm hay kiến bò ở chân, yếu cơ, rối loạn phối hợp động tác), bệnh nhân cần được thăm khám và điều trị đúng đắn.

Ngoài ra đau mãn tính còn do một số căn bệnh khác gây nên như đau do vận mạch, đau đầu do căng cơ, trầm cảm, đau đầu hỗn hợp. Đau do nguyên nhân thần kinh: đau thần kinh trung ương sau tai biến mạch máu não, đau thần kinh ngoại biên do tiểu đường, zona, đau thần kinh liên sườn. Đau do thoái hóa khớp, viêm đa khớp dạng thấp… đau do ung thư, SIDA. Thậm chí là đau do nguyên nhân tâm lý, tâm thần…

Điều trị hiệu quả bằng máy radio cao tần

Máy radio cao tần – ứng dụng sóng radio cao tần, hiện được xem là kỹ thuật điều trị các bệnh lý đau mãn tính hiện đại và hiệu quả, giúp kiểm soát dẫn truyền thần kinh trong cơ chế đau.

Đây là loại máy của Mỹ thuộc dòng cuối cùng của máy radio sóng cao tần, ra đời mới 1 năm trước đây. Loại máy này hoạt động theo nguyên tắc: Một kim điện cực đưa vào cơ thể sát vùng cấu trúc thần kinh cần kiểm soát, bệnh nhân được cách điện bằng một tấm cách điện, kim điện cực được bao phủ bởi bao cách điện chỉ phần chóp của kim khoảng 2 – 15mm tiếp xúc trực tiếp với cấu trúc thần kinh.

Sóng radio cao tần được phóng ra từ máy qua kim điện cực dựa trên 2 nguyên tắc: nhiệt độ và vùng phủ của sóng điện cao tần. Cách hoạt động này bảo đảm độ an toàn cao cho bệnh nhân. Loại máy này cũng giúp cho bác sĩ có những chương trình, chế độ để thay đổi cho phù hợp với từng bệnh nhân, cho phép chẩn đoán các bệnh lý của đĩa đệm mà các dòng máy trước chưa thể làm. Trong một lúc, bác sĩ cũng có thể thực hiện các thao tác ở nhiều tầng khác nhau, vốn có thể giúp hạn chế thời gian trong phòng mổ cho bệnh nhân.

Bác sĩ Bernard Lee MK – Giám đốc Trung tâm Điều trị đau, Bệnh viện Tan Tock Seng (Singapore), cho biết, ngoài điều trị các bệnh lý liên quan đến đau thắt lưng, kỹ thuật sóng radio cao tần còn được chỉ định cho các trường hợp đau mãn tính khác như đau cột sống (cổ, ngực) có hoặc không có chèn ép rễ thần kinh, bao gồm cả các bệnh lý về đĩa đệm; đau mặt và đầu do dây thần kinh sinh ba; các chứng đau: sau zona vùng mặt, cổ và vùng ngực trên, đau sau chấn thương vùng chi trên; đau dây thần kinh liên sườn, đau thần kinh trên vai, đau thần kinh ngoại biên.

Tuy nhiên, chỉ định điều trị với sóng radio cao tần chỉ có thể được thực hiện ngay trong trường hợp chẩn đoán đã rõ ràng. Trong các trường hợp khác cần phải thực hiện kỹ thuật phong bế thần kinh chẩn đoán trước khi tiến hành điều trị với sóng radio cao tần. Bác sĩ Thái Thị Hoa cho biết nếu được chẩn đoán rõ ràng và chính xác, bệnh nhân sau khi được điều trị bằng kỹ thuật radio cao tần thường có kết quả tốt, với tỷ lệ giảm đau từ 6 tháng trở lên là 90%.

Hiện chi phí điều trị bằng máy radio cao tần tại FV là 4 triệu đồng/lần điều trị. Mỗi lần điều trị bằng sóng radio cao tần có thể giúp người bị các chứng đau giảm đau được từ 6- 24 tháng).

Trong khi đó, chi phí điều trị giảm đau bằng sóng radio cao tần tại Singapore là khoảng 2.000 đô la Singapore/lần (tương đương 20 triệu đồng); tại Mỹ: 10.000 – 15.000 USD/lần và Bỉ: 50 – 100 Euro/lần (tương đương 1 – 2 triệu đồng-dành cho bệnh nhân có bảo hiểm).  

Hiện TP.HCM chỉ có hai trung tâm Chẩn đoán và Điều trị Đau, một tại Bệnh viện Trưng Vương và một tại Bệnh viện FV.  

Bệnh viện FV là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam trang bị lọai máy nói trên. 

 

So sánh tính năng các máy Vật lý trị liệu của Viện Điện tử

TÊN MÁY TÍNH NĂNG
Wonder MF5-08
2.600.000đ
- Có 3 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion
- Số kênh xung: 01 kênh (2 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 01 mode
Wonder MF5-08N 
3.600.000đ
- Có 4 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
MPT8-12
3.750.000đ
- Có 5 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường
- Số kênh xung: 01 kênh (2 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
GoldLife GL-16
4.750.000đ
- Có 6 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường + (6) Đo nhịp tim
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 03 mode
DoctorHome DH14
10.990.000đ
- Có 6 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường + (6) Siêu âm điều trị
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
DoctorHome DH16
25.000.000đ
- Có 4 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Điện phân thuốc + (4) Siêu âm điều trị
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm