fbpx
Viện điện tử

Đứt dây chằng chéo trước: các câu hỏi thường gặp

(Dieutridau.com) – Dây chằng chéo trước (DCCT) nằm ở trung tâm khớp gối, đóng vai trò quan trọng trong việc giữ vững khớp gối, ngăn cản việc đầu gối bị trượt ra trước. Khi bị đứt, DCCT không tự lành lại như cũ được, và làm lỏng lẻo khớp gối khi đi lại, lên xuống cầu thang, chơi thể thao hoặc làm những công việc quá sức.

 

Tình huống nào bị đứt DCCT?

Trong 1 pha đuổi theo trái bóng đầu gối bị xoắn một cách quá mức, nghe 1 tiếng rắc, té nằm xuống đau đớn dữ dội, đầu gối sưng lên, đi tập tễnh (hoặc được cán ra sân). Sau đó vài ngày đến vài tuần, đi cảm giác thấy lỏng lẻo khớp gối, cảm thấy yếu và không an tâm ở khớp gối, đùi có vẻ bị teo nhỏ hơn bên chân lành. Tóm lại, khi khớp gối bị xoắn vặn mạnh một cách quá mức, dù có hay không có va chạm trực tiếp, nguy cơ bị đứt DCCT xảy ra rất cao.

Đứt dây chằng chéo trước: các câu hỏi thường gặp

Phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước

Chẩn đoán đứt DCCT như thế nào?

Bác sĩ sẽ làm một số nghiệm pháp để khẳng định đứt DCCT như: dấu hiệu ngăn kéo trước, test Lachman, và một số nghiệm pháp khác để xác định các tổn thương phối hợp với đứt DCCT như: rách sụn chêm (trong, ngoài) hay đứt dây chằng bên (trong, ngoài)…

Ngoài ra, có thể chụp phim MRI (cộng hưởng từ), phim X-quang để xác định rõ toàn bộ tổn thương khi đứt DCCT.

Có cần thiết phải mổ hay không?

Đứt DCCT không phải mổ cấp cứu. Thời điểm phẫu thuật tốt thường sau 2 -3 tuần bị chấn thương. Các phương pháp phẫu thuật cũng sẽ được đưa ra để người bệnh hiểu rõ hơn về việc tạo hình lại DCCT của mình như thế nào.

Trước khi mổ có cần tập luyện không?

Chắc chắn phải có. Sau khi chấn thương, đầu gối bớt sưng, người bệnh có thể tập những bài tập tạ vùng đùi và cẳng chân để duy trì không để teo cơ đùi một cách nhanh chóng, ngoài ra có thể đi bơi và đạp xe đạp tại chỗ. Các bài tập để kéo giãn các nhóm cơ cũng cần phải thực hiện.

Khi lấy mảnh gân ghép để tạo hình DCCT, chân có bị yếu đi không?

Gân cơ chân ngỗng thường được các bác sĩ chọn để tạo hình lại DCCT, theo các nghiên cứu gần đây cho thấy chân người bệnh sẽ không bị yếu đi khi phải lấy gân này để tạo hình lại DCCT của mình.

Phương pháp mổ như thế nào?

Bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp mổ tùy vào tình trạng chấn thương của người bệnh, khả năng để quay lại chơi thể thao, chi phí… Hiện nay kỹ thuật mổ nội soi tạo hình lại DCCT đã trở thành một kỹ thuật rất phổ biến, tỷ lệ thành công tuyệt vời lên đến hơn 96%, giúp cho người bệnh có một khớp gối vững chắc, vận động dễ dàng, quay lại chơi môn thể thao yêu thích.

Theo Suckhoedoisong.vn

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status