fbpx
Viện điện tử

Hội chứng “nghiện” tiêm khớp

ĐTĐ – Với cơ chế tác dụng nhanh, hiệu quả của các thuốc chứa corticoid, hyaluronate sodium, một số người bệnh và cả một số cán bộ y tế đã “nghiện” sử dụng phương pháp tiêm khớp trong điều trị một số bệnh.

Lạm dụng

Hội chứng “nghiện” tiêm khớp

Không nên lạm dụng tiêm khớp khi không có chỉ định của bác sĩ

Tiêm khớp và tiêm tổ chức phần mềm cạnh khớp là liệu pháp dùng kim nhỏ đưa thuốc vào ổ khớp hoặc phần mềm cạnh khớp để điều trị tại chỗ một số bệnh khớp như: Thoái hóa khớp, viêm các điểm bám gân, viêm bao khớp, viêm khớp vô khuẩn trong một số bệnh khớp mạn tính (viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp mạn tính thiếu niên…).

Các thuốc được sử dụng trong tiêm khớp chủ yếu là các chế phẩm dịch treo của coticosteroid,  hyaluronate sodium…, có tác dụng chống viêm, giảm đau, giảm phù nề tại chỗ rất nhanh, do đó có hiệu quả làm giảm các triệu chứng sưng, đau và cải thiện vận động cho người bệnh trong một thời gian ngắn.

Do tính chất như vậy, một số cơ sở y tế và cán bộ y tế đã lạm dụng phương pháp điều trị này trong khi không nắm vững được chỉ định, chống chỉ định cũng như kỹ thuật tiêm khớp, gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc cho người bệnh như nhiễm khuẩn vị trí tiêm, viêm khớp mủ, đứt gân, teo cơ, hủy xương…

BS Minh Hoa, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, không phải bệnh khớp nào cũng áp dụng liệu pháp điều trị tiêm khớp. Biện pháp này chỉ được chỉ định điều trị tại chỗ cho các bệnh lý phần mềm cạnh khớp (gân, dây chằng, bao khớp…), thoái hóa khớp ở giai đoạn nhẹ, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp mạn tính thiếu niên, viêm khớp sau chấn thương (không có tràn máu khớp)…

Chỉ nên áp dụng tiêm khớp sau khi các biện pháp điều trị nội khoa các trường hợp này không có kết quả (vật lý trị liệu, thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid).

Và những tai biến

Cần lưu ý rằng, nếu lạm dụng liệu pháp điều trị này trong khi không đảm bảo các nguyên tắc vô trùng, không nắm vững chỉ định, chống chỉ định, vị trí giải phẫu, kỹ thuật tiêm và liệu trình điều trị, thì sẽ gây rất nhiều tai biến và biến chứng cho người bệnh. Tai biến hay gặp nhất là nhiễm khuẩn khớp dẫn đến viêm mủ.

Nguyên nhân thường do không thực hiện tốt quy tắc vô khuẩn khi tiêm, tiêm thuốc quá liều lượng, thuốc tiêm không đảm bảo chất lượng… Đây là một tai biến nặng cần phải xử lý kịp thời và điều trị kháng sinh liều cao càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ hủy hoại xương khớp, dính khớp, nhiễm khuẩn huyết cho người bệnh.

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
BH 20 năm
6.380.000

Không được áp dụng tiêm khớp cho các trường hợp: Viêm khớp nhiễm khuẩn (viêm khớp mủ, lao khớp), u xương khớp (lành tính và ác tính), tổn thương khớp do bệnh lý thần kinh, bệnh máu, nhiễm khuẩn ngoài da vùng tiêm khớp. Đối với bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh máu, nhiễm nấm, suy giảm miễn dịch, cần thận trọng khi sử dụng phương pháp này, bởi có thể làm bệnh tiến triển nhanh và trầm trọng hơn, nhiều khi nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Một thực trạng cần báo động là do thiếu hiểu biết, một số người đã sử dụng cả thuốc kháng sinh, vitamin B12, thậm chí cả các thuốc chống viêm không steroid (voltaren, diclofenac…) để tiêm vào ổ khớp.  Điều này rất nguy hiểm vì các thuốc này sẽ gây phản ứng viêm mạnh ở màng hoạt dịch khớp, làm tổn hại nghiêm trọng đến các tổ chức hoạt dịch, sụn khớp…, khiến khớp sưng to, rất đau và có thể dẫn đến hậu quả viêm dính khớp, làm mất khả năng vận động của khớp.

Ngoài ra, có thể gặp tai biến đau tăng sau khi tiêm 12-24 giờ do phản ứng viêm màng hoạt dịch với tinh thể thuốc (viêm khớp vi tinh thể), thường khỏi sau một ngày, không phải can thiệp; teo da, mất sắc tố da tại chỗ tiêm do tiêm nhiều lần vào một vị trí, hoặc tiêm quá nông.

Tuy vậy, cần phải khẳng định rằng tiêm khớp và các tổ chức phần mềm cạnh khớp là một trong các thủ thuật điều trị đơn giản, ít tốn kém, an toàn và có hiệu quả điều trị cao. Chỉ có điều, để đạt được hiệu quả cao, tránh những hậu quả đáng tiếc, bệnh nhân nên đến tư vấn tại các cơ sở chuyên khoa khớp, được các bác sĩ khám, chẩn đoán xác định bệnh, có chỉ định phù hợp.

Theo TinTucOnline.com

 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
BH 20 năm
6.380.000
DMCA.com Protection Status