Viện điện tử

Kỹ thuật mới: Thay khớp háng bằng khớp Spiron cán ngắn

(ĐTĐ) – Ngày nay trước tình trạng gia tăng các yếu tố nguy cơ như nghiện rượu, nghiện thuốc lá, lạm dụng thuốc, yếu tố chấn thương…, cùng với sự phát triển về kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, cộng với sự am hiểu của nhân viên y tế, của bệnh nhân về các bệnh lý khớp háng, ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ được phát hiện các bệnh lý về khớp háng cần phải chỉ định phẫu thuật thay khớp.
 

Vừa qua, tại Viện Chấn thương Chỉnh hình (Bệnh viện TW Quân đội 108), các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình của Cộng hòa liên bang Đức đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật mới: “Kỹ thuật thay khớp háng toàn phần dành cho bệnh nhân trẻ với khớp Spiron cán ngắn” cho các bác sĩ chuyên khoa chấn thương phẫu thuật chỉnh hình của Viện. Đây là một kỹ thuật mới, tiên tiến vừa được áp dụng tại Việt Nam.

Kỹ thuật mới: Thay khớp háng bằng khớp Spiron cán ngắn

Bệnh nhân Nguyễn Phú Quang trước khi phẫu thuật.

Tại Viện Chấn thương Chỉnh hình (Bệnh viện TW Quân đội 108), ngày 28/12/2011, các chuyên gia y tế Đức và các bác sĩ Khoa Phẫu thuật khớp đã thực hiện phẫu thuật thay khớp háng bằng khớp Spiron cán ngắn cho bệnh nhân Nguyễn Phú Quang (trú tại xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình). Bệnh nhân Quang bị hoại tử chỏm xương đùi phải, do đau nhiều nên đi lại rất khó khăn, thường xuyên phải dùng nạng, cần phải  phẫu thuật thay khớp để phục hồi chức năng vận động khớp háng.

Ưu điểm của khớp Spiron

Theo Tiến sĩ Lưu Hồng Hải, Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình (Bệnh viện TW Quân đội 108), đối với bệnh nhân trẻ khi tiến hành phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bệnh nhân phải đối mặt với vấn đề thay lại khớp. Từ khi có khớp nhân tạo ra đời với những vật liệu khác nhau mục đích để làm tăng tuổi thọ của khớp nhưng thực tế cho thấy khớp háng nhân tạo tuổi thọ trung bình từ 15-20 năm. Sau thời gian trên khớp nhân tạo có thể bị lỏng do các nguyên nhân: sự mòn của khớp do hai mặt khớp cọ vào nhau, do tiêu xương quanh ổ cối, xương đùi, do nhiễm khuẩn,…

Kỹ thuật mới: Thay khớp háng bằng khớp Spiron cán ngắn

 Phim chụp trước mổ.

Khớp háng Spiron cán ngắn được các chuyên gia y tế Đức nghiên cứu từ năm 1989 và đưa vào ứng dụng trên người từ năm 1999. Loại khớp này sau khi thay vẫn giữ nguyên giải phẫu và chiều cong sinh lý của cổ xương đùi nên ít ảnh hưởng đến chức năng, có thể phẫu thuật theo đường mổ ít xâm lấn nên ít làm tổn thương phần mềm. Cán khớp có tráng một lớp phần tử kích thích sự mọc xương vào trong khớp sẽ giữ được khớp nhân tạo lâu hơn, đảm bảo tuổi thọ như khớp toàn phần khác, rất thuận lợi cho phẫu thuật thay lại khớp.

Do đó sau 15 – 20 năm, bệnh nhân nếu phải thay lại khớp háng toàn phần cán dài thì chất lượng xương vẫn còn tốt. Đó là một điều thuận lợi cho quá trình phẫu thuật, phục hồi chức năng, đảm bảo kéo dài hơn tuổi thọ của khớp nhân tạo tiếp theo. Do đặc điểm cấu tạo khi sử dụng khớp loại này yêu cầu chất lượng xương vùng cổ xương đùi phải đảm bảo, vì thế khớp phù hợp với những bệnh nhân trẻ.

Kỹ thuật mới: Thay khớp háng bằng khớp Spiron cán ngắn

 Lắp cán Spiron vào cổ xương đùi.

Các trường hợp chỉ định thay khớp Spiron

Thay khớp háng bằng khớp Spiron được chỉ định trong các trường hợp khớp háng bị tổn thương và đau mà mọi giải pháp điều trị nội khoa đều thất bại. Khớp bị tổn thương do nhiều bệnh lý khác nhau như: Viêm khớp (viêm đa khớp dạng thấp, viêm đa khớp thiếu niên, viêm dính cột sống, thoái hóa khớp); Hoại tử vô trùng (do chấn thương, chưa rõ nguyên nhân, do lạm dụng thuốc như corticoide, phóng xạ,…); Nhiễm trùng đã điều trị ổn định (viêm mủ hoặc viêm xương tủy đường máu hoặc sau mổ, lao khớp); Các bệnh lý khớp háng bẩm sinh. Các chỉ định trên kèm theo 2 điều kiện: bệnh nhân dưới 60 tuổi và chất chất lượng xương còn tốt.

Các trường hợp có bệnh toàn thân, bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính như suy thận, suy gan, suy tim… Khớp còn đang trong tình trạng nhiễm khuẩn hoặc tiềm ẩn nhiễm khuẩn trong cơ thể, da vùng phẫu thuật bị viêm loét, chất lượng xương và hình thái cổ xương đùi không đảm bảo không đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật này.

Kỹ thuật mới: Thay khớp háng bằng khớp Spiron cán ngắn

 Khâu vết mổ.

Quy trình phẫu thuật được thực hiện như thế nào?

Khi phẫu thuật, bệnh nhân được vô cảm bằng gây tê tủy sống hoặc gây mê nội khí quản. Sau khi xác định kích cỡ khớp nhân tạo cần dùng trên phim Xquang, phẫu thuật viên tiến hành phẫu thuật bộc lộ chỏm xương đùi, cắt cổ xương đùi dựa trên thước đo. Sau khi cắt xong, phẫu thuật viên dùng gu gặm sạch các chồi xương xung quanh. Trên mặt phẳng vừa cắt, xác định được tâm của cổ xương đùi, xuyên một đinh Kirschner đầu tù dọc trục cổ đến sát thành xương đùi (không được chọc thủng).

Dùng thước đo chiều dài của cổ để biết được chiều dài và hướng của cổ xương đùi. Đo đường kính cổ để chọn mũi khoan tương ứng. Sau đó doa và đặt ổ cối (kỹ thuật này hoàn toàn giống với thay khớp háng cán dài). Tiếp đến đặt cán chỏm: doa ống tủy cổ xương đùi, lựa chọn mũi khoan dựa vào độ lớn của đuôi khớp, chiều sâu của mũi khoan bằng chiều dài cổ xương đùi đã cắt, bắt vít khớp thay Spiron. Thử chỏm, đặt khớp và đóng vết mổ. Thông thường 1 cuộc mổ kéo dài khoảng 1 giờ.

Kỹ thuật mới: Thay khớp háng bằng khớp Spiron cán ngắn

Phim chụp sau mổ của bệnh nhân Quang.

Chăm sóc sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc kháng sinh dự phòng khoảng 5 – 7 ngày. Từ ngày thứ 2, bệnh nhân được các bác sĩ, điều dưỡng hướng dẫn tập vận động thụ động, chủ động tăng dần và tập vật lý trị liệu. Cắt chỉ vết mổ sau 12 đến 14 ngày nếu vết mổ liền tốt.

Đối với bệnh nhân Nguyễn Phú Quang, sau khi phẫu thuật thay khớp háng tại Viện chấn thương Chỉnh hình, hiện sức khỏe đã ổn định, vết mổ liền sẹo tốt, có thể đi lại bằng cách dùng nạng hỗ trợ, đã xuất viện sau 8 ngày sau phẫu thuật. Dự kiến sau 6 – 8 tuần bệnh nhân Quang có thể đi lại bình thường.

Có thể nói, kỹ thuật thay khớp háng bằng khớp Spiron cán ngắn đã mở ra một hướng điều trị mới, hiệu quả cho bệnh nhân bị bệnh lý khớp háng phải thay khớp nhân tạo, đặc biệt là những bệnh nhân trẻ. Hy vọng kỹ thuật này sẽ được phát triển tại các cơ sở y tế chuyên khoa để thêm nhiều bệnh nhân có điều kiện tiếp cận kỹ thuật mới tiên tiến này.  

 Nguồn Suckhoedoisong.vn
New
10.990.000
-11%
New
2.290.000
-8%
New
3.290.0003.400.000
Mới
6.380.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status