fbpx
Viện điện tử

Mất chức năng vận động do “lạm dụng” tiêm vào khớp

(ĐTĐ) – Nhiều người coi việc tiêm trực tiếp vào khớp như biện pháp chữa đau khớp hiệu quả, ít tốn kém. Tuy nhiên đã có không ít trường hợp chỉ đến mũi tiêm thứ hai đã bị biến chứng nhiễm trùng, teo cơ, cứng khớp, mất chức năng vận động.

 

Quá dễ dãi khi tiêm vào khớp

3 tháng gần đây, chị Hiền ở Đoạn Xá- Hải Phòng thấy đầu gối bên phải đau nhức, sưng to, đi lại khó. Ai mách thuốc gì chị cũng uống với mong muốn cho hết đau. Tuy nhiên bệnh vẫn không thuyên giảm, chị đi khám bác sĩ tư ở phố Lê Lợi. Tại đây bác sĩ khuyên nên tiêm vào khớp mới khỏi đau. Tiêm mũi thứ nhất, chị thấy dễ chịu, tiêm tiếp mũi thứ 2, đầu gối lại sưng đau trở lại. Đến bác sĩ, chị được chỉ định tiêm thêm mũi thứ 3. Tuy nhiên sau đó, chị bị sốt, khớp gối vừa tiêm sưng vù, đau nhức, chị phải vào BV Tiệp- Hải Phòng cấp cứu, rồi chuyển tiếp lên Khoa Cơ xương khớp- BV Bạch Mai vì khớp chân của chị đã bị nhiễm trùng, hoại tử. Tại đây, các bác sĩ phải mổ dẫn lưu mủ, nạo vét ổ hoại tử, cắt lọc mô viêm do nhiễm trùng khớp cho bệnh nhân (BN).

Mất chức năng vận động do “lạm dụng” tiêm vào khớp

Tiêm khớp có thể gây những biến chứng nguy hiểm

Cùng điều trị tại Khoa này cũng có một số BN bị nhiễm trùng, hoại tử do tiêm vào khớp. PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Lan- Trưởng khoa Cơ xương khớp cho biết, thời gian gần đây có nhiều BN ” lạm dụng” tiêm trực tiếp vào khớp nên đã bị nhiễm trùng, biến dạng khớp, dính khớp, thậm chí liệt. Nhiều người trước khi vào đây, đã điều trị ở các phòng khám tư. Do bác sĩ tiêm chệch vào cơ và mạch máu của người bệnh, nên gây biến chứng. Có những trường hợp bị teo cơ, cứng gối sau khi tiêm vào khớp, thậm chí có người nhập viện trong tình trạng hai ổ khớp gối mủ bao quanh, đặc quánh… phải mổ cấp tháo mủ. Về vấn đề này các bác sĩ chuyên về Cơ xương khớp cho biết, do nhiều BN thấy tác dụng nhanh của việc tiêm vào khớp, nên dễ dãi chấp nhận thủ thuật này tại nhà hoặc tiêm ở nơi không bảo đảm vô khuẩn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Thậm chí, nhiều nhân viên y tế không phải chuyên khoa còn chỉ định tiêm cho cả BN viêm khớp nhiễm khuẩn, làm hủy hoại xương khớp, nhiễm trùng nghiêm trọng gây tử vong. Do không nắm được vị trí giải phẫu, thiếu thành thạo trong thao tác, nên những cán bộ này đã tiêm không đúng vị trí bao khớp, ổ khớp, điểm bám gân, dây chằng, khiến bệnh càng nặng thêm. Đáng lo ngại hơn hiện nay có nhiều người tự điều trị bằng thuốc tiêm VitaminB12, kháng sinh, kháng viêm không Sterroid hoặc trộn lẫn với dịch treo Corticoid để tiêm vào khớp… gây phản ứng viêm màng hoạt dịch, tổn thương sụn khớp, dính khớp…

Thuốc Corticoid không phải là biện pháp điều trị viêm khớp

GS-TS Trần Ngọc Ân- Chủ tịch Hội Thấp khớp Việt Nam đã khẳng định như vậy. Tiêm khớp thường được chỉ định trong khi điều trị viêm gân, dây chằng quanh khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh thoái hóa khớp mức độ nhẹ hoặc trung bình, bệnh gút và giả gút, điều trị đau dây thần kinh tọa. Sau mũi tiêm đầu tiên, tác dụng có thể kéo dài tới 4 tháng, thậm chí nửa năm; nhưng mũi thứ hai công dụng đã bị rút ngắn một nửa và đến mũi thứ ba, bệnh nhân có thể gặp một số biến chứng. Corticoid rất tốt trong việc kháng viêm, giảm đau, nhưng nếu không bảo đảm vô trùng, sẽ gây nhiễm trùng và làm bệnh càng nặng thêm. Do đó, các bác sĩ thường chống chỉ định tiêm corticoid vào ổ khớp ở các trường hợp lao khớp, viêm khớp nhiễm khuẩn, tổn thương ngoài da vùng tiêm, các chấn thương khớp chưa ổn định… Trường hợp đã tiêm rồi, nếu sau đó xuất hiện các triệu chứng nóng, đỏ, sốt, đau khớp, cần đến bệnh viện điều trị kịp thời. GS Ân lưu ý: BN tiêm khớp không được quá 3 lần trong một năm và mỗi lần tiêm không được quá 3 khớp.

Nguồn Daidoanket.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status