fbpx
Viện điện tử

Phẫu thuật đầu gối làm tăng nguy cơ viêm khớp

(ĐTĐ) – Phẫu thuật để giảm đau và cải thiện chức năng khớp cho bệnh nhân tổn thương sụn chêm là phương pháp phổ biến được áp dụng. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất cho thấy phẫu thuật đầu gối có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp gối.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học sử dụng Công nghệ quét ba chiều MRI để khảo sát trên 355 tình nguyện viên tham gia. Họ là những người bị viêm khớp gối, ở độ tuổi 60 và hầu hết là những người thừa cân.

Sụn chêm là một thành phần giải phẫu của khớp gối. Khớp gối có hai sụn chêm. Đó là sụn chêm trong và sụn chêm ngoài. Nó có tác dụng chêm đệm cho diện tiếp xúc giữa đầu dưới xương đùi và đầu trên xương chầy khi khớp gối vận động và làm vững chắc vận động. Khi bị tổn thương, sụn chêm sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận động của khớp gối và gây đau khi vận động.

Nghiên cứu cho thấy, những ca phẫu thuật sụn chêm của khớp gối gây ra tình trạng mất sụn đến 81%, trong khi đó, những người không qua phẫu thuật chỉ là 40%.

Mặc dù, việc giải phẫu khớp gối là phổ biến, TS. Frank Roemer, tác giả của nghiên cứu đến từ Trường ĐH Y khoa Boston và ĐH Erlangen-Nuremberg tại Đức, cho biết rằng, loại hình phẫu thuật này có thể gây hại cho đầu gối, đặc biệt có thể dẫn đến nguy cơ thoái hóa khớp.

Không nhất thiết phải nhờ đến phẫu thuật, bạn có thể nhờ đến vật lý trị liệu để duy trì và khôi phục sức mạnh cơ bắp, cũng như hoạt động của đầu gối. Ice và các thuốc chống viêm không chứa Steroid (NSAIDs) cũng được sử dụng khá phổ biến để điều trị đau và các triệu chứng có liên quan tới khớp gối.

Nghiên cứu được công bố tại Hội X-quang Bắc Mỹ họp thường niên ở Chicago, cho rằng,

Theo webmd

Nguồn Dantri.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status