fbpx
Viện điện tử

Phương pháp chiropractic chữa bệnh đau lưng

(ĐTĐ) – Chiropractic – một khoa học, một triết lý và nghệ thuật chữa bệnh. Chiropractic chủ yếu chú trọng đến sự sai trật, di lệch (subluxation) những đốt xương của cột sống tác động đè ép vào hệ thống thần kinh (do tai nạn, do thoái hóa lớp sụn giữa các đốt sống, tổn thương đốt sống, do thoát vị đĩa đệm giữa các đốt sống gây ra…).   

 

Lịch sử về điều chỉnh cột sống

Lịch sử điều chỉnh cột sống đã có từ lâu, được ghi nhận trong nhiều sách y khoa từ thượng cổ đến trung cổ. Ðầu thế kỷ 18, các bác sĩ ở châu Âu đã lập ra môn “bone setting” để chữa bệnh và được diễn tả như là một phương pháp điều chỉnh cột sống. Nhưng lịch sử hiện đại của Chiropractic được đánh dấu từ ngày 19/8/1895, do BS. D. D. Palmer sáng lập và được ông Sammel. H. Wedd dùng chữ Hy Lạp để đặt tên là Chiropractic. Sau những khích lệ về kết quả báo cáo chữa bệnh và tên gọi một phương pháp chữa bệnh mới, BS. D.D. Palmer đã viết cuốn “The Science, Art and Philosophy of Chiropractic” (Khoa học, nghệ thuật và triết lý của Chiropractic). Trong cuốn sách này, ông nhấn mạnh đến sự sai trật khớp xương đè vào dây thần kinh gây bệnh và đưa ra phương pháp điều trị là dùng ngạnh 2 bên của đốt xương và sống xương làm đòn bẩy để đẩy đốt xương vào vị trí cũ. BS. D.D. Palmer qua đời vào năm 1913, BS. Bartlett J. Palmer là con trai ông tiếp tục kế thừa và đưa ngành Chiropractic phát triển mạnh. Ông mở trường đại học đầu tiên tại Davenport (bang Iowa) và đặt tên Palmer College of Chiropractic. Ông đưa ra nhiều định đề phát triển thành một khoa học về Chiropractic và khi X-Ray được phát minh, ông là người đầu tiên đem X-Ray vào làm phương tiện chẩn bệnh. BS. B. J. Palmer mất vào năm 1961, con trai là David Palmer lên làm Viện trưởng, thành lập hội Chiropractic quốc tế (International Chiropractic Association) phát triển khắp thế giới và được Quốc hội Mỹ công nhận. Ngày nay đã có 65 quốc gia trên thế giới áp dụng phương pháp Chiropractic để chữa bệnh và đạt kết quả rất hữu hiệu.

Chiropractic – một khoa học, một triết lý và nghệ thuật chữa bệnh. Chiropractic chủ yếu chú trọng đến sự sai trật, di lệch (subluxation) những đốt xương của cột sống tác động đè ép vào hệ thống thần kinh (do tai nạn, do thoái hóa lớp sụn giữa các đốt sống, tổn thương đốt sống, do thoát vị đĩa đệm giữa các đốt sống gây ra…). Dựa trên tổng thể của con người, bất cứ khi bệnh phát sinh từ một cơ quan cục bộ nào cũng gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Mặt khác mọi hoạt động của con người đều do hệ thống thần kinh điều khiển, tập trung ở hệ thần kinh trung ương là não bộ và tủy sống, từ tủy sống tỏa ra 31 đôi dây thần kinh điều hành gần như toàn bộ hoạt động của cơ thể chúng ta.

Chiropractic phân tích mối liên hệ giữa cục bộ sai trật đốt xương với ảnh hưởng của bệnh đối với tổng thể con người. Từ đó tiến hành nghiên cứu và quyết định phải sử dụng lực điều chỉnh đốt xương cho thích hợp cùng những phản ứng liên hệ đến sức khỏe cơ thể. Nghệ thuật này được hỗ trợ bởi một dụng cụ đặc biệt là ghế Hylo và những phương pháp vật lý trị liệu bằng các máy siêu âm, stimulator…

Kết hợp với việc khám bệnh và kết quả phân tích trên phim X-quang hoặc MRI (chụp cộng hưởng từ)…, các bác sĩ có thể tiên lượng và điều trị hiệu quả các bệnh đã nêu. Ðặc biệt với đau vùng cột sống thắt lưng, đau đốt sống cổ và một số trường hợp thoát vị đĩa đệm (protrusion discs), việc điều trị bằng phương pháp Chiropractic tỏ ra rất hiệu quả. Ngoài việc khám chữa bệnh, bệnh nhân cần thực hiện một số lời dặn của bác sĩ về cách nằm, ngồi, đi đứng, tập luyện, lao động và sử dụng các dụng cụ hỗ trợ để đem lại hiệu quả điều trị cao.

CHIROPRACTIC, phương pháp chữa đau lưng hữu hiệu

Ðau lưng là một chứng bệnh thường gặp. Trong chúng ta không mấy ai không mắc phải chứng đau lưng trong suốt cuộc đời mình. Có rất nhiều nguyên nhân gây đau lưng, nguyên nhân do chấn thương hay do bệnh lý của cột sống cũng tương đối hay gặp. Nhưng thường gặp nhất là do lao động không đúng cách. Bài viết này đề cập đến đau lưng do thoát vị đĩa đệm (Lumbar Dics Herniation) hay ta thường gọi là bệnh “cụp xương sống”.

Nguyên nhân phát sinh ra bệnh là do sinh động (biomechanic), khi mang hay vác một vật nặng, chạy nhảy nhiều… Khi ấy cột sống phải chịu sự đè nén của vật nặng, sức nặng đè lên xương, xương ép vào lớp sụn, gây sức dồn ép quá mức sẽ làm đĩa đệm giãn phình ra (bulging dics) chèn ép lên các dây thần kinh gây ra cảm giác đau. Nếu vật nặng quá sức chịu đựng của đĩa đệm, hoặc đột ngột nhảy từ trên cao thẳng xuống đất…, lớp ngoài của sụn bị vỡ, nhân của đĩa đệm di chuyển và lồi ra ngoài (protrusion dics) chèn chặt vào các dây thần kinh gây đau lưng dữ dội. Nặng hơn là lớp nhân sụn lồi ra và bị đứt nhân sụn (prolapse dics), loại này cần phải can thiệp phẫu thuật.

Ðiều chỉnh cột sống bằng phương pháp Chiropractic rất hữu hiệu trong trường hợp bulging dics và protrusion dics.

Phương pháp điều chỉnh bằng trọng tâm

– Ðể người bệnh nằm sấp trên ghế Hylo hoặc ghế tự tạo, phần lưng ghế có thể điều chỉnh lên xuống được, điều chỉnh cho lưng hơi cong.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

– Ðứng về phía đau của người bệnh, dùng bàn tay phải đặt vào chỗ lồi của xương bàn tọa S1, S2 đẩy về phía sau. Dùng bàn tay trái để vào cột sống lưng L5 và đẩy cho ngược lên trên để mở rộng góc độ lớp sụn bị dập vỡ đè vào tủy sống hoặc dây thần kinh. Nếu lớp sụn đè vào giữa thì người và tay phải thẳng góc với xương lưng, dùng một lực thật mạnh và nhanh ấn xuống cho mặt ghế ở phần lưng sập xuống, trọng lực đẩy lớp sụn nhưng không đè vào tủy sống hoặc dây thần kinh. Người bệnh sẽ thấy bớt đau ngay. Áp dụng kỹ thuật điều chỉnh kể trên lập lại vài lần cho trọng lực ở phần lưng của ghế Hylo hoặc ghế tự tạo đẩy lớp sụn vào sâu thêm.

Phương pháp chiropractic chữa bệnh đau lưng

Kỹ thuật tác động cột sống theo Chiropractic

– Cho người bệnh ngồi dậy một cách cẩn thận và từ từ. Bảo người bệnh đi qua đi lại vài bước. Họ sẽ thấy dễ chịu và bớt đau. Sau đó cho đứng lại vào ghế Hylo, từ từ hạ ghế xuống rồi bắt đầu điều chỉnh xương lưng theo trọng lực khoảng 2-3 lần.

– Ðể người bệnh nằm yên, cho chạy máy Muscle Stimulation với tốc độ vừa hoặc thấp, không quá mạnh trong 25 phút.

– Cho người bệnh dậy đeo nịt lưng ngay để giữ đốt xương không vặn vẹo gây ép lớp sụn, sẽ dẫn đến lớp sụn lồi ra lại.

Người bệnh sẽ đỡ trong vòng 1-2 tuần, thường sẽ không nằm ở tư thế thẳng lưng ngay được vì lớp sụn sẽ bị chèn ép lại chút ít và cần điều chỉnh cột sống bằng phương pháp Chiropractic.

Ngoài ra có thể kết hợp với phương pháp kéo giãn xương sống (lumbar traction). Một đề nghị kéo giãn tốt nhất là nằm ngang, trong trạng thái không bị trọng lực ép vào xương vai, dùng 30% sức nặng của cơ thể để kéo xương hông giãn ra, giảm áp suất vào sụn, giảm sức ép vào dây thần kinh và tủy sống. Mỗi lần kéo từ 30-40 phút và có thể làm nhiều lần trong ngày. Chú ý không kéo giãn trong các trường hợp sau: Ung thư, lao, bệnh xốp xương, tim mạch, cao huyết áp và thai nghén…

Nguồn Internet

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status