Phương pháp phẫu thuật khớp gối ít xâm lấn

(ĐTĐ) – Cứ 3 trên 10 người lớn bị ảnh hưởng của chứng viêm khớp gối. Trong khi đó khoảng 15% người lớn sẽ bị hạn chế trong vận động do viêm khớp gối gây ra. Viêm khớp gối dẫn đến đầu gối bị đau, sưng lên, dị hình gối và hạn chế đối với vận động thông thường trong cuộc sống hàng ngày. Các bác sĩ thường chữa trị chứng viêm khớp gối lúc đầu bằng những phương pháp không sử dụng phẫu thuật như sử dụng thuốc chống viêm nhiễm, tiêm thuốc vào đầu gối, vật lý trị liệu, các dụng cụ ngăn cho đầu gối khỏi bị thương hoặc làm chắc đầu gối. Khoảng 1 trên 10 người thì cách này là không đủ để có thể làm giảm các triệu chứng xuống mức chấp nhận được. Vì vậy về lâu dài thì họ sẽ cần phẫu thuật.

 

Phương pháp phẫu thuật khớp gối ít xâm lấn

Trước đây, bệnh nhân lo sợ phẫu thuật có thể khiến cho họ trở nên tồi tệ hơn vì quá trình phục hồi kéo dài và gây đau đớn và có thể để lại những vết sẹo to và xấu xí. Tuy nhiên, hiện nay cùng với sự phát triển của y học, các bác sĩ đã phát triển phương pháp chữa trị với những vết mổ nhỏ hơn cho phép sự phục hồi nhanh hơn và đầy đủ hơn. Bác sĩ Lim Lian Arn, chuyên gia về chấn thương chỉnh hình tại Trung tâm chỉnh hình Raffles là người đi tiên phong trong việc phát triển và ứng dụng các phương pháp phẫu thuật khớp gối ít xâm lấn tại Bệnh viện Raffles – Singapore.

Phẫu thuật nội soi khớp gối

Nội soi khớp gối liên quan đến việc đưa máy quay nội soi khớp và thiết bị liên quan qua một đường rạch dài 6mm vào đầu gối. Những thiết bị này cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn vào trong đầu gối, rửa sạch các chỗ bị viêm, chữa sụn bị rách, loại bỏ và cắt sụn bị hư hại và thậm chí là tái tạo lại dây chằng gối bị đứt.

Thủ thuật này được coi là thành công nhất đối với những bệnh nhân bị viêm khớp gối nhẹ. Thủ thuật chỉ cần phẫu thuật trong ngày với thời gian phục hồi thường rất nhanh nên giúp cho bệnh nhân có thể trở lại làm việc chỉ trong một vài ngày.

Phẫu thuật cắt xương chày

Phương pháp phẫu thuật khớp gối ít xâm lấn
Hình ảnh trên phim X-quang của bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật cắt xương chày.

Thủ thuật cắt xương chày giúp làm thẳng chân vòng kiềng hay đầu gối bị khuỳnh vào mà không cần phải thay thế khớp gối. Thủ thuật này ngày càng phổ biến vì những kỹ thuật mới thường tạo các vết mổ nhỏ và mang lại sự phục hồi rất nhanh. Bệnh nhân sử dụng thủ thuật này có thể tự đứng được trên hai chân của mình chỉ từ 2 đến 3 ngày sau phẫu thuật, trong khi trước đây thì phải cần ít nhất từ 4 đến 6 tuần. Thủ thuật cắt xương chày thu hút những người trẻ bị viêm khớp gối hơn vì bệnh nhân không cần phải thay khớp gối và cũng không phải lo lắng về bất cứ mô cấy ghép nào trong khớp gối bị giới hạn tuổi thọ.

Phục hồi và cấy ghép sụn

Đối với những bệnh nhân có sụn bị hư hại, bác sĩ có thể tiến hành các thủ thuật phục hồi sụn như chuyển đổi các chỗ sụn bị gẫy vỡ trong cùng đầu gối ví dụ như sử dụng phương pháp mosaicplasty (phương pháp ghép sụn tự thân) hoặc nuôi cấy và ghép sụn. Ở kỹ thuật nuôi cấy và ghép sụn, các bác sĩ lấy ra một mô sụn nhỏ và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, sụn sau thời gian nuôi cấy sẽ được ghép trở lại vào đầu gối bệnh nhân sau một vài tuần. Mặc dù ở kỹ thuật này, thời gian điều trị và phục hồi lâu nhưng nó lại cho phép bệnh nhân có được chức năng của đầu gối như trước đây.

Phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối

Phương pháp phẫu thuật khớp gối ít xâm lấn

Phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối đã đem lại hiệu quả phục hồi rất tốt cho nhiều bệnh nhân bị viêm khớp gối trầm trọng. Ngày này, với kỹ thuật tiên tiến và vật liệu mới làm khớp gối nhân tạo, cho phép các bác sĩ có thể thay khớp gối chỉ với vết mổ nhỏ (từ 10 đến 13 cm). Vết mổ nhỏ đồng nghĩa với việc giảm các tổn thương, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh và ít đau hơn. Các vật liệu mới làm khớp gối nhân tạo hiện nay cũng cho phép bệnh nhân dễ dàng đạt được những cử động khó như quỳ hay ngồi xổm sau khi thay khớp gối.

Theo suckhoedoisong.vn

So sánh tính năng các máy Vật lý trị liệu của Viện Điện tử

TÊN MÁY TÍNH NĂNG
Wonder MF5-08
2.600.000đ
- Có 3 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion
- Số kênh xung: 01 kênh (2 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 01 mode
Wonder MF5-08N 
3.600.000đ
- Có 4 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
MPT8-12
3.750.000đ
- Có 5 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường
- Số kênh xung: 01 kênh (2 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
GoldLife GL-16
4.750.000đ
- Có 6 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường + (6) Đo nhịp tim
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 03 mode
DoctorHome DH14
10.990.000đ
- Có 6 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Ion + (4) LASER + (5) Từ trường + (6) Siêu âm điều trị
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode
DoctorHome DH16
25.000.000đ
- Có 4 chức năng: (1) Điện xung + (2) Nhiệt nóng + (3) Điện phân thuốc + (4) Siêu âm điều trị
- Số kênh xung: 02 kênh (4 miếng dán)
- Số chương trình xung trên mỗi kênh: 02 mode

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm