fbpx
Viện điện tử

Thay đĩa đệm nhân tạo “hóa giải” bệnh cột sống

(ĐTĐ) – Lần đầu tiên tại Việt Nam- Khoa Phẫu thuật cột sống- Bệnh viện Việt Đức áp dụng thực hiện kỹ thuật này cho những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Cá biệt, có bệnh nhân được phẫu thuật thay 3 đĩa đệm cột sống cổ một cách an toàn.

 

Chứng bệnh thường gặp

PGS-TS Nguyễn Văn Thạch-Phó giám đốc- Viện trưởng Viện Phẫu thuật tạo hình – Bệnh viện Việt Đức cho biết, tại Việt Nam thoái hóa đĩa đệm (đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng) thường gặp ở người tuổi trung niên, chiếm khoảng 30% dân số. Đây là một chứng bệnh thường gặp trong các bệnh lý vùng cột sống. Chỉ một sang chấn nhẹ (hắt hơi, cúi xuống, đứng bật lên…), xoay người đột ngột không đúng cách, hay mang, vác, với, kéo, xách một vật… người bệnh bỗng thấy đau sốc ở lưng chạy dọc xuống chân, bàn chân. Cơn đau ngày một tăng khi cử động khiến người bệnh không dám ho, hắt hơi, nhúc nhích, thậm chí phải nằm một chỗ, không làm được việc gì…

Thay đĩa đệm nhân tạo “hóa giải” bệnh cột sống

Ca phẫu thuật đĩa đệm cột sống cổ tại BV Việt Đức

Nguyên nhân gây bệnh là do đĩa đệm và khớp liên mấu vùng bản lề cột sống chịu một áp lực quá tải không lường trước, gây ra sự chuyển dịch nhân nhầy đĩa đệm ra phía sau hoặc sau bên, kích thích lên dây chằng dọc sau, hoặc làm căng dây chằng bao khớp liên mấu quá mức khiến người bệnh đau dữ dội vùng cột sống thắt lưng. Sau cơn đau đột ngột, người bệnh thường có phản ứng chộp, sờ, nắn, xoa bóp mạnh vào chỗ đau. Điều này rất nguy hiểm bởi nếu xoa bóp bừa, có khi làm bệnh nặng thêm và tái phát nhiều lần. Nguyên tắc chữa chứng này là phải lấy lại cân bằng sinh lý biên độ khớp tại vùng có sự chuyển dịch khối lượng nhân nhầy trong đĩa đệm cho người bệnh.

Để điều trị cho những người mắc bệnh này, y học thường chỉ định dùng thuốc kéo dài hoặc phẫu thuật. Phương pháp điều trị kinh điển mà y học vẫn áp dụng là làm cứng khớp đốt sống bằng cách dùng nẹp vit titan để gắn các đốt sống với nhau, vì thế mà cột sống của bệnh nhân mất khả năng vận động. Với bệnh nhân thoát vị đốt sống cổ, chữa theo cách này, khả năng quay đầu rất khó. Hơn nữa do đĩa đệm thoái hóa bị bất động, càng làm tăng sức ép lên các đĩa đệm còn lại…Phần lớn người bệnh không mấy chuyển biến, hay bị tái phát, cột sống biến dạng (gù, vẹo, quá ưỡn ra phía trước), thậm chí liệt vĩnh viễn. Đã có không ít người sau phẫu thuật bị liệt, hoặc cơn đau liên tục tái phát.

Hóa giải các cơn đau

Với mong muốn “hóa giải” các cơn đau cũng như gánh nặng bệnh tật cho người bệnh, mới đây Khoa Phẫu thuật cột sống Bệnh viện Việt Đức áp dụng kỹ thuật thay đĩa đệm toàn phần bằng đĩa đệm nhân tạo. Đây là một phương pháp hiện đại nhất trong phẫu thuật cột sống.

Theo TS Thạch, đĩa đệm nhân tạo được làm bằng một loại chất dẻo đặc biệt, có tác dụng như đĩa đệm thật, có tuổi thọ từ 15-20 năm. Đây là một kỹ thuật khó, được các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng gần chục năm trước, cho hiệu quả trị liệu thành công trên 90%. Phương pháp này cho phép các kỹ thuật viên có thể thay thế đĩa đệm cũ đã bị thoái hóa bằng đĩa đệm nhân tạo mà không làm ảnh hưởng đến các đốt sống xung quanh, người bệnh có thể cử động bình thường ở các tư thế. Đặc biệt ưu điểm của kỹ thuật này còn thể hiện ở chỗ, đĩa đệm nhân tạo làm giảm sức ép lên các đĩa đệm nguyên vẹn khác.

Bệnh nhân đầu tiên được thực hiện theo phương pháp hiện đại này là Phạm Thị Huy ở phường Trảng Dài-TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai bị thoát vị đĩa đệm cột sống từ năm 2003. Bệnh nhân Huy được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật cột sống chỉ định mổ, gây mê, bộc lộ cột sống và đĩa đệm, giải ép lấy đĩa đệm cũ, thay vào đó đĩa đệm mới an toàn. Hiện bệnh nhân đã cử động và hoạt động bình thường, các chức năng sinh lý cột sống của bệnh nhân Huy phục hồi hoàn toàn, nhanh gấp 3-4 lần phương pháp nẹp vít.

TS Thạch cho biết, phát huy ưu điểm này, mới đây BV Việt Đức đã phẫu thuật thay 3 đĩa đệm nhân tạo cho bệnh nhân N.V.C 50 tuổi ở Hà Nội bị thoát vị đĩa đệm cổ. BN này bị đau mỏi gáy lan ra hai tay từ nhiều năm, từng điều trị nội khoa nhiều lần, nhưng bệnh không đỡ mà ngày càng trầm trọng hơn. Các cơn đau nhức từ cổ lan xuống hai vai, hai tay. Khi BN được đưa vào viện đã có triệu chứng của chèn ép tủy cổ. BN thấy nặng ở chân, đi lại yếu. Tại BV Việt Đức, các xét nghiệm, chụp X.quang, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp đều cho kết quả: BN bị thoát vị và có dấu hiệu thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ cả 3 tầng đĩa đệm. Nhằm trả lại sự linh động của cột sống cổ cho người bệnh, BV đã phẫu thuật thay 3 đĩa đệm an toàn. Sau mổ 3 ngày, BN thấy hết đau hai vai, hai tay và đi lại bình thường.

TS Thạch cho biết, phương pháp hiện đại này có thể thực hiện trên những bệnh nhân bị thoái hóa và thoát vị đĩa đệm, đã điều trị bảo tồn nhưng không kết quả, bệnh nhân vẫn bị đau, tê tay, yếu tay, yếu chi…Những bệnh nhân bị thoái hóa nặng vùng đốt sống, hẹp ống sống do thoái hóa xương, hay cột sống có dây chằng kém thì không thể thực hiện theo kỹ thuật này.

Nguồn Daidoanket.vn
-5%
10.990.000
-12%
2.290.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

    DMCA.com Protection Status