fbpx
Viện điện tử

Thay lại khớp háng sao cho an toàn?

ĐTĐ –   Tôi 52 tuổi, đã thay khớp háng ở bệnh viện tại TP.HCM được chín năm. Tôi muốn thay lại vì để lớn tuổi hơn nữa sẽ khó thay. BS cho biết thay ở đâu an toàn, giá thay lại có khác giá lần đầu không? (VŨ HỮU TẠO)

 

Chỉ định thay lại khớp háng chỉ đặt ra khi khớp háng nhân tạo bị hư không còn sử dụng được nữa. Không có chỉ định thay lại dự phòng. Việc chọn lựa loại khớp nào tốt nhất tùy thuộc vào tuổi, mật độ xương, mức độ hoạt động của bệnh nhân chứ không phụ thuộc vào khớp mắc tiền hay rẻ tiền. Không phải giá khớp càng cao thì càng tốt. Ví dụ nếu như bệnh nhân trên 70 tuổi, xương loãng, đi lại ít thì chỉ cần thay khớp lưỡng cực có ximăng là tốt rồi.

Nếu bệnh nhân dưới 60 tuổi, hoạt động thể lực nhiều, xương chắc thì việc thay khớp háng toàn phần không ximăng với chỏm bằng sứ hay metal-metal là một chọn lựa tốt trong thời điểm hiện tại. Nếu bệnh nhân trên dưới 40 tuổi thì người ta có xu hướng thay loại khớp háng có mũ chụp lên chỏm xương đùi để bảo tồn tối đa cổ xương đùi cho lần thay sau.

Thay lại khớp háng sao cho an toàn?Theo thời gian, có nhiều thế hệ khớp háng mới ra đời và được cho là có ưu điểm hơn loại cũ, nhưng không có nghiên cứu so sánh với độ tin cậy cao nào chứng minh điều này bởi lẽ đơn giản là phải chờ xem 10-15 năm sau loại khớp mới có chịu đựng tốt không. Cho đến hiện nay không có loại khớp háng nào cho phép bệnh nhân ngồi xổm mà không bị trật dù chỏm to hay chỏm nhỏ.

Đường mổ bây giờ nhỏ hơn vì có một thời gian cả thế giới đua nhau thay khớp với đường mổ nhỏ. Các hãng dụng cụ cũng theo đó chế ra nhiều loại dụng cụ hỗ trợ việc thay khớp với đường mổ nhỏ. Nhưng sau một thời gian đánh giá lại có vẻ như biến chứng hơi nhiều nên các bác sĩ đưa ra khái niệm đường mổ vừa đủ, nghĩa là không quá lớn nhưng cũng không quá nhỏ và phải đảm bảo cho phẫu thuật viên quan sát được tất cả những gì mình làm, kiểm soát tốt vị trí của khớp nhân tạo sau khi đặt. Việc chọn lựa đường mổ sau mông hay trước háng tùy thuộc thói quen của phẫu thuật viên. Mỗi đường mổ đều có ưu khuyết điểm của nó và không có cái nào vượt trội.

Thay khớp lại là phẫu thuật lớn nên cần thực hiện ở các bệnh viện lớn, có êkip gây mê hồi sức tốt, có đủ máu để truyền nếu cần thiết, đội ngũ bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm và có trang thiết bị tốt. Các bệnh viện lớn trong TP.HCM như Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Đại học Y dược cơ sở 1… đều có thể thực hiện được.

Giá thay khớp lần đầu còn tùy thuộc loại khớp dùng để thay. Có thể dao động 50-100 triệu đồng. Xin phân biệt giá khớp và giá thay khớp. Giá khớp dao động 26-65 triệu đồng. Giá thay khớp tùy thuộc chi phí phẫu thuật, thuốc men, tiền nằm ở bệnh viện…, giá thay lại có thể cao hơn lần đầu. Nếu loại khớp có cán dài hơn cắm vào trong xương đùi sẽ có giá cao hơn loại cán ngắn.

Vì phẫu thuật thay khớp là loại đại phẫu nên có tỉ lệ biến chứng. Tỉ lệ này đã được tổng kết trên toàn thế giới nên dù anh thay ở trong nước hay nước ngoài thì không một cơ sở hay bệnh viện nào có thể đảm bảo cho anh 100% vì không ai biết khi nào biến chứng xảy ra. Người ta chỉ có thể hạn chế tới mức tối thiểu biến chứng. Hơn nữa khi nói tỉ lệ nhiễm trùng 1% không có nghĩa nhất thiết là anh bị nhiễm trùng 1% mà chỉ có nghĩa là khi tổng kết 100 người thay khớp, người ta thấy có một người bị nhiễm trùng mà thôi. Do vậy anh cứ chờ khi nào khớp hư hoàn toàn hãy thay lại và để các bác sĩ chăm sóc anh, không nên quá lo lắng vì vẫn có người dùng khớp háng nhân tạo 15-20 năm hay lâu hơn nữa.

Theo tuoitre.com.vn

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000

 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status