fbpx
Viện điện tử

Tiêm Axit Hyaluronic cho khớp thoái hóa

(ĐTĐ) – Tập thể dục và các hoạt động thể chất khác là rất quan trọng khi bạn bị thoái hóa khớp. Tuy nhiên, đau và cứng khớp gối có thể gây khó khăn cho việc đi bộ, thậm chí khi đã dùng thuốc và phương pháp điều trị khác. Nếu bạn rơi vào tình trạng này hoặc bạn không thể sử dụng thuốc đường uống thì tiêm acid huyaluronic có thể là một sự lựa chọn.

English >>

Phương pháp tiêm này nhằm cung cấp axit huyaluronic – một thành phần của dịch khớp, cho khớp thoái hóa một cách tự nhiên, giúp bôi trơn khớp và giúp khớp vận động trơn tru. Axit hyaluronic còn là một lò xo giảm xóc, giữ xương khỏi những chấn động khi đi bộ.

Khi khớp thoái hóa, nồng độ axit hyaluronic giảm. Axit hyaluronic tiêm được đưa ra để bổ sung cho dịch khớp, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn cơ chế tác dụng của việc này, bởi vì thực tế là axit hyaluronic được tiêm chỉ tồn tại trong khớp trong vòng vài giờ đến vài ngày.

Tiêm Axit Hyaluronic: Lựa chọn thuốc

Năm biệt dược khác nhau của axit hyaluronic đã được chấp thuận cho tiêm khớp gối là:

  • Euflexxa
  • Hyalgan
  • Orthovisc
  • Supartz
  • Synvisc, Synvisc-One

Tùy thuộc vào loại thuốc mà bác sĩ chỉ định, bệnh nhân có thể được tiêm liều duy nhất, hoặc liều 3 đến 5 mũi tiêm cách tuần. Thủ thuật tiêm là giống nhau cho tất cả các loại thuốc kể trên. Sau khi tiêm, bệnh nhân không nên hoạt động mang trọng lượng quá mức trong một hoặc hai ngày.

Tiêm Axit Hyaluronic cho khớp thoái hóa

Tiêm khớp gối

Tiêm Axit Hyaluronic tác động thế nào đến khớp thoái hóa?

Kết quả tiêm axit hyaluronic rất khác nhau, hiệu quả có vẻ kém hơn ở những người cao tuổi và những người bị thoái hóa khớp nặng.

Các nghiên cứu về hiệu quả của thuốc cũng cho những kết quả khác nhau. Một nghiên cứu năm 2002 xuất bản trong Tạp chí Thấp khớp (Rheumatology) thấy rằng về ngắn hạn, một mũi tiêm axit hyaluronic không làm giảm đau khớp hơn so với tiêm nước muối. Một phân tích của bảy nghiên cứu công bố trên Tạp chí Gia đình thực hành (Journal of Family Practice) trong năm 2006 kết luận rằng những lợi ích – nếu có – là thấp.

Nhưng một phân tích khác dựa trên 20 nghiên cứu từ năm 2004 cho thấy axit hyaluronic tiêm đã làm giảm đau và cải thiện chức năng khơp gối ở những người thoái hóa khớp. Và một phân tích trước đó – trong tám thử nghiệm lâm sàng liên quan đến 971 người – cho thấy những người được điều trị bằng tiêm axit hyaluronic cho kết quả tốt hơn so với những người được điều trị với giả dược, ở cả thời điểm kết thúc điều trị lẫn thời điêm 6 tháng sau đó.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tiêm thuốc có thể làm giảm đau tương đương với các thuốc giảm đau chống viêm non-steroid (NSAID) như ibuprofen, hoặc tiêm steroid. Một số nghiên cứu cho thấy tác dụng giảm đau kéo dài đến sáu tháng hoặc một năm.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Tiêm Axit Hyaluronic cho khớp thoái hóa: Có nguy cơ gì ?

Cho đến nay, có vẻ như không có tác dụng phụ lâu dài và có ít tác dụng phụ ngắn hạn từ phương pháp điều trị này. Các tác dụng phụ thường gặp nhất trong các nghiên cứu là đau nhẹ ở chỗ tiêm và rò chảy dịch khớp trong vòng vài ngày. Các bác sĩ không biết liệu thuốc hay việc tiêm thuốc gây ra các phản ứng này.

Bạn có nên thử tiêm Axit Hyaluronic không ?

Các bác sĩ không thể tiên lượng được ai sẽ đáp ứng tốt với tiêm axit hyaluronic. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ chỉ định cho những người có triệu chứng thoái hóa khớp gối nặng, không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác, và cho những người không thể dùng thuốc uống hoặc đã phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối.

 Dịch theo WebMD.com
Hiện nay, Axit Hyaluronic có trong sản phấm DUO VITAL® ở dạng dung dịch uống, không gây tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, sử dụng ÐƠN GIẢN, THUẬN TIỆN – Axit Hyaluronic trong DUO VITAL® không chỉ có tác dụng tại một khớp xương đơn lẻ mà cho TẤT CẢ các khớp Xương trên toàn cơ thể, đồng thời đi vào mô mềm giúp tái tạo mô liên kết ở da, tóc, đĩa đệm… (dieutridau.com)

 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status