Đau thần kinh hậu zona

(ĐTĐ) – Cách đây 8 tháng tôi bị bệnh zona ở vùng sườn lưng bên trái, chữa đã khỏi, nhưng nay vẫn bị đau. Vì sao tôi bị đau lại, chữa thế nào thưa bác sĩ? (Vũ Hồng Quảng – Quảng Ninh)


Bệnh zona do virut herpes gây ra. Một người đã mắc bệnh thủy đậu sẽ là điều kiện thuận lợi để bệnh zona xuất hiện. Bởi vì khi mắc bệnh thủy đậu, trong cơ thể sẽ tồn tại một loại virut “ẩn nấp” ở tế bào thần kinh. Khi khả năng miễn dịch của cơ thể bị suy yếu, chính là lúc loại virut này gây ra bệnh zona.

Đau thần kinh hậu zona

Bệnh gây cảm giác đau rát vài ngày trước khi ban xuất hiện. Ban là những vết sưng, mẩn đỏ, vài ngày sau đó các vết sưng trở nên phồng rộp. Các vết da rộp thường có vảy cứng, mất đi sau 7 – 10 ngày. Tuy nhiên khoảng 10 – 34 % trường hợp bệnh nhân bị đau nhức ở vùng đã bị zona. Chứng đau hậu zona thường gặp ở người trên 60 tuổi. Chữa biến chứng đau sau zona chủ yếu là dùng các thuốc điều trị triệu chứng như các thuốc giảm đau, chống trầm cảm, an thần, vitamin nhóm B, C, E… và có thể châm cứu phối hợp. Bạn nên khám ở bệnh viện để điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

{loadposition chenthem}

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Bs Mai Trung Dũng
BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1043 bài viết