Bệnh văn phòng

 

(ĐTĐ) – Tôi làm công việc văn phòng, hay ngồi máy tính. Hơn 3 năm nay tôi hay bị đau và mỏi cổ; thường ở vị trí sau gáy, đôi khi lan xuống vai… Đầu cứ thường xuyên phải lắc do mỏi mệt, cảm giác rất khó chịu, toàn thân ê ẩm. Ngoài ra tôi còn bị viêm họng. Xin hỏi bác sĩ, làm sao cải thiện được tình trạng này? (trongthanh@…)

 

Trả lời:

– Bệnh văn phòng do ngồi nhiều và làm việc với máy vi tính nhiều trong phòng lạnh đang là một căn bệnh phổ biến. Có thể kèm theo bệnh viêm xoang do bệnh nhân thường xuyên sử dụng máy điều hòa nhiệt độ. Bệnh sẽ gia tăng khi máy không được vệ sinh định kỳ. Viêm xoang sẽ làm cho bệnh nhân bị viêm họng, và tình trạng viêm nhiễm mạn tính của tai mũi họng sẽ làm viêm các hạch vùng cổ.

Bệnh văn phòng

Động tác làm việc với máy tính cũng cần phải hợp nguyên tắc bảo vệ sức khỏe, như không để màn hình gần hay xa quá, khiến mắt phải luôn căng thẳng điều tiết cũng gây ra đau đầu – cổ do mỏi cơ. Làm việc khoảng 30 phút nên có những động tác thể dục thư giãn tại chỗ từ 5-10 phút là tốt nhất.

 Nguồn Thanhnien.com.vn 

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Bs Mai Trung Dũng
BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1043 bài viết