Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Mẹ em năm nay 65 tuổi, hơi ốm một chút (cao khoảng 1,50m, nặng khoảng 45kg). Hai năm gần đây tự dưng các đầu ngón tay của mẹ bỗng dưng co lại không duỗi thẳng được, nếu dùng sức duỗi ra thì cảm giác rất đau.

Vị trí bị co là đốt thứ nhất tính từ đầu ngón tay. Cảm giác đau rõ rệt hơn khi cố duỗi. Nếu không cố duỗi thẳng thì không sao cả, cầm nắm làm việc bình thường. Mẹ em có thêm một triệu chứng nữa là xương cùi chỏ bên trái ngày càng to ra làm cánh tay khi thả xuống không được thẳng mà cong cong như tay bị cán vá nhưng không đau.

Xin tư vấn giúp mẹ em bị bệnh gì, có thể chữa được không?

Lúc trước mẹ em hay bị đau hai đầu gối nhưng từ khi uống viên canxi sủi bọt thì không còn đau nữa. Mẹ em không có vấn đề về tim mạch, tiểu đường... chỉ đôi lúc bị chóng mặt và hạ huyết áp. (Nguyen Tam)

 

Trả lời:

- Theo như mô tả, chúng tôi nghĩ bác bị bệnh lý gọi là ngón tay bật hay ngón tay lò xo. Đây là tình trạng viêm bao gân gập ngón tay mà các ngón hay gặp là ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn, ngón cái và thường phối hợp với tình trạng chấn thương nhẹ lặp đi lặp lại. Những bệnh nhân lớn hơn 40 tuổi, có tiền căn tiểu đường, viêm khớp dạng thấp hay bị hơn.

Các sợi gân bình thường sẽ trượt tới lui bên dưới các ròng rọc. Khi có một nốt phát triển trong gân (do viêm), nốt này có thể chui qua ròng rọc khi gân gập nhưng không thể chui lại khi gân duỗi và gây kẹt ở chỗ ròng rọc làm ngón tay khó duỗi ra, khi cố gắng duỗi sẽ gây ra tình trạng ngón tay không cử động nhẹ nhàng mà bị bật.

Triệu chứng lâm sàng điển hình là bệnh nhân sẽ than đau, đặc biệt vùng nếp gấp xa của gan bàn tay và ngón tay bị kẹt khi duỗi ra, có bệnh nhân mô tả sự chuyển động bật của ngón tay khi duỗi giống như đầu con bửa củi cử động (do vậy mà có tên ngón tay bật hay ngón tay cò súng).

Cơn đau thường vào sáng sớm lúc thức dậy và giảm dần trong ngày. Khi khám sẽ thấy có nốt gây đau có thể sờ được ở vùng nếp gấp xa gan bàn tay. Càng về sau khi nốt phát triển bệnh nhân sẽ khó khăn khi cử động ngón tay và đôi khi nặng tới mức không thể gập ngón tay vào được hoặc gập được mà không duỗi ra được.

Điều trị bắt đầu bằng cách nẹp cho khớp bàn đốt duỗi trong 10-14 ngày và dùng thuốc kháng viêm giảm đau không corticoid hoặc chích corticoid vào màng gân. Nếu không bớt có thể chích lại sau 3-4 tuần. Nếu vẫn không bớt có thể phải dùng đến phẫu thuật giải phóng.

Việc cục xương lồi ra ở cùi chỏ là do bác bị viêm mỏm trên lồi cầu cánh tay. đây cũng là nhóm bệnh lý viêm gân mãn tính.

Bạn nên đưa mẹ đến các bệnh viện có khoa chấn thương chỉnh hình để khám và điều trị.

Nguồn Tuoitre.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:377 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận