Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Tôi năm nay 65 tuổi. Cách đây 18 tháng, khi khám bệnh, các BS cho biết, tôi bị gai cột sống, thoái hóa đĩa đệm.

BS cho tôi uống thuốc điều trị và chiếu điện mỗi ngày. Nhưng sau đó, được hàng xóm bày cho một bài thuốc dân gian. Tôi uống gần một tháng và cảm thấy đỡ đau. Bài thuốc đó bao gồm: hai trái bưởi lấy vỏ, 1kg chanh bỏ hột phơi thật khô, 200g thuốc cứu khô. Ba thứ đem sao vàng khử thổ (đổ xuống đất chờ nguội), sau đó ngâm với hai lít rượu đế và 200g đường phèn. Mỗi ngày tôi uống một ly nhỏ. Hiện nay, tôi đã uống được khoảng hai tuần. Xin BS cho biết uống về lâu về dài có hại gì cho sức khỏe hay không? (Như Thủy - Q.3, TP.HCM)

 

Trả lời:

Bài thuốc dân gian trên có hai thành phần chính là bưởi và chanh, là hai vị thuốc chủ yếu giúp làm hạ mỡ trong máu, cụ thể là cholesterol và triglycerid. Tuy nhiên trong thư, bác không cho biết thể trạng của bác như thế nào, mập hay gầy? Các thành phần mỡ trong máu ra sao, bác đã từng được kiểm tra chưa? Có bệnh lý nào kèm theo không? Do vậy, không biết liệu có phải bài thuốc đó đã giúp thải trừ các thành phần mỡ trong máu nên giúp bác cảm thấy dễ chịu hơn, hoặc giảm đau do các bệnh lý liên quan đến các thành phần này.

Gai cột sống

Thật ra, đây không phải là những vị thuốc giúp giảm đau các khớp, hay ngừa phong tê thấp theo Đông y. Vì thế, bác cần đi kiểm tra để xác định rõ bệnh. Y học cổ truyền có những bài thuốc điều trị đau khớp, nhưng phải ứng dụng cụ thể trong từng trường hợp, như cái đau đó bắt đầu lúc nào, có liên quan đến thời tiết hay không, hoặc do tuổi tác, thể trạng ra sao, có bệnh lý gì kèm theo không, có những biểu hiện rối loạn chức năng cụ thể ở từng tạng nào (tâm, can, tỳ, phế, thận). Trên cơ sở đó mà sử dụng thuốc cho phù hợp.

(*) Chuyên ngành y học cổ truyền, khoa Điều trị đau - BV Cấp cứu Trưng Vương
Nguồn Phunuonline.com.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:377 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận