Điều trị đau .com
  • Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Những dấu hiệu nào cho biết trẻ bị vẹo cột sống, thưa bác sĩ? Làm thế nào để phòng chứng này cho trẻ? (Hoàng Trang - Nam Định)

 

Bình thường, cột sống của trẻ thẳng hàng khi nhìn từ cổ xuống lưng và thắt lưng. Nhìn ngang, cột sống hơi cong ở lưng và ưỡn bình thường ở thắt lưng. Nếu bị tật vẹo cột sống, nhìn phía sau khi trẻ đứng thẳng sẽ thấy vai xệ một bên, lồng ngực nhô lên một bên, có thể kèm theo vùng hông – thắt lưng nhô phía bên kia; xương chậu và háng cao hơn bên kia; cột sống lệch sang bên. Cho trẻ cúi thắt lưng, nhìn phía sau sẽ thấy rõ lồng ngực hay hông thắt lưng nhô lên một hay hai bên.

Hình ảnh X quang vẹo cột sống

Hình ảnh X quang vẹo cột sống (Ảnh minh họa)

Vẹo cột sống có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Giai đoạn dậy thì trẻ dễ bị vẹo cột sống nhất. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vẹo cột sống như: bẩm sinh; vẹo cột sống kèm theo các bệnh lý tuỷ sống hay thần kinh cơ (bướu đa sợi thần kinh, rỗng tuỷ sống, thoát vị hạnh nhân tiểu não, di chứng sốt bại liệt...); không rõ nguyên nhân. Khi phát hiện con bị chứng vẹo cột sống, bạn nên sớm đưa cháu đi khám chuyên khoa cột sống hay chấn thương chỉnh hình. Khám càng sớm thì kết quả điều trị sẽ tốt hơn. Phương pháp điều trị tuỳ thuộc vào mức độ vẹo cột sống của trẻ. Trẻ bị vẹo cấp độ nhẹ thì chỉ cần tập luyện, vật lý trị liệu. Nặng hơn thì phải phẫu thuật chỉnh hình.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

26-12-2017 Hits:791 Phục hồi chức năng Hô hấp PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa kết hợp với tình trạng tắc nghẽn làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động. Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng chủ yếu của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm lý...

Read more

Viết bình luận