Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Những dấu hiệu nào cho biết trẻ bị vẹo cột sống, thưa bác sĩ? Làm thế nào để phòng chứng này cho trẻ? (Hoàng Trang - Nam Định)

 

Bình thường, cột sống của trẻ thẳng hàng khi nhìn từ cổ xuống lưng và thắt lưng. Nhìn ngang, cột sống hơi cong ở lưng và ưỡn bình thường ở thắt lưng. Nếu bị tật vẹo cột sống, nhìn phía sau khi trẻ đứng thẳng sẽ thấy vai xệ một bên, lồng ngực nhô lên một bên, có thể kèm theo vùng hông – thắt lưng nhô phía bên kia; xương chậu và háng cao hơn bên kia; cột sống lệch sang bên. Cho trẻ cúi thắt lưng, nhìn phía sau sẽ thấy rõ lồng ngực hay hông thắt lưng nhô lên một hay hai bên.

Hình ảnh X quang vẹo cột sống

Hình ảnh X quang vẹo cột sống (Ảnh minh họa)

Vẹo cột sống có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Giai đoạn dậy thì trẻ dễ bị vẹo cột sống nhất. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vẹo cột sống như: bẩm sinh; vẹo cột sống kèm theo các bệnh lý tuỷ sống hay thần kinh cơ (bướu đa sợi thần kinh, rỗng tuỷ sống, thoát vị hạnh nhân tiểu não, di chứng sốt bại liệt...); không rõ nguyên nhân. Khi phát hiện con bị chứng vẹo cột sống, bạn nên sớm đưa cháu đi khám chuyên khoa cột sống hay chấn thương chỉnh hình. Khám càng sớm thì kết quả điều trị sẽ tốt hơn. Phương pháp điều trị tuỳ thuộc vào mức độ vẹo cột sống của trẻ. Trẻ bị vẹo cấp độ nhẹ thì chỉ cần tập luyện, vật lý trị liệu. Nặng hơn thì phải phẫu thuật chỉnh hình.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Đôi nét về chỉ số thị trường (Visual Field Index) - BSNT

23-11-2017 Hits:91 Thông tin y học Bs Mai Trung Dũng

1. Sự ra đời của Visual Field Index Năm 2008, nhận thấy những hạn chế của MD (Mean Deviation – Độ lệch trung bình) trong đánh giá tiến triển glôcôm do chịu ảnh hưởng của tình trạng đục thể thủy tinh, Bengtson và Heijl đã giới thiệu chỉ số Visual Field Index (VFI) để phần nào thay thế MD. VFI được tích hợp vào phần mềm Statpac của thị trường kế Humphrey 30 – 2 và 24 – 2 test SITA (Carl Zeiss Meditec, Dublin, CA). Khác với MD dựa trên đơn vị dB, VFI đánh giá tổn hại...

Read more

Viết bình luận